8 ประโยชน์ของ Thyme Essential Oil ที่คุณๆไม่เคยรู้ต้องทดลอง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Thymus Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_ไธม์_โหระพา
Thyme Essential Oil (น้ำมันหอมระเหยไธม์) หรือ โหระพา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Thymus vulgaris เป็นสมุนไพรในการทำอาหารและยา สกัดด้วยไอน้ำ ส่วนใบ มีสีเหลืองใสกลิ่นหอม เป็นที่โปรดปรานของจักพรรดิ โดยเฉพาะชาวกรีกและโรมันโบราณ แสดงถึงสัญลักษณ์ของความกล้าหาญมาตลอดหลายยุคหลายสมัย Thyme Essential Oil มีคุณสมบัติเด่นคือเป็นยาฆ่าเชื้อ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า อาการซึมเศร้าในวัยหมดประจำเดือน ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินหายใจ ลดอัตราการเต้นของหัวใจและระบบไหลเวียนของเลือด Thyme Essential Oil ยังมีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไอ ขับเสมหะ หลอดลมอักเสบ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย รักษาสิว และแผลเป็น นอกจากนี้ยังนิยมนำไปเป็นส่วนผสม เครื่องสำอาง อุปกรณ์อาบน้ำ และน้ำยาบ้วนปาก

 

ประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพของ Thyme Essential Oil

 

1.ระบบทางเดินหายใจ

Thyme Essential Oil มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ช่วยระงับหลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ และอาการไอ ใช้ Thyme Essential Oil ทาที่น่าอกและลำคอ 1-2 หยด (แนะนำให้ผสมเพื่อเจือจางในน้ำมันเบส อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา) หรือ Thyme Essential Oil 5-7 หยดลงในน้ำเดือดแล้วหายใจในไอน้ำ

 

2.ต้านเชื้อแบคทีเรีย

Thyme Essential Oil มีฤทธิ์ต่อต้านกับแบคทีเรีย และปรสิต มีประโยชน์ในการรักษาแบคทีเรียในอวัยวะเพศ และท่อปัสสาวะ Thyme Essential Oil ยังช่วยรักษาการติดเชื้อในลำไส้

 

3.ช่วยย่อยอาหาร

Thyme Essential Oil มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน และป้องกันก๊าซที่เป็นอันตรายในกระเพาะอาหาร

 

4.วัยหมดประจำเดือน

Thyme Essential Oil บรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือนได้ เช่น อารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ และอาการนอนไม่หลับ Thyme Essential Oil สามารถหยดลงเครื่องกระจายกลิ่นในรูปแบบอโรมาเธอราพี หรือ หยดทาที่หลังคอ ข้อมือและเท้า (แนะนำให้ผสมกับน้ำมันเบสก่อนทาลงบนผิวหนังโดยตรง)

 

5.เนื้องอกในมดลูก

เนื้องอกในมดลูกเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับสูง และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับต่ำ Thyme Essential Oil มีประสิทธิภาพช่วยในการสลายเซลล์แปลกปลอมนี้ได้ โดยถู Thyme Essential Oil กับ คลารี่เซจ และกำยาน 2 หยด ลงบนหน้าท้องส่วนล่าง วันละ 2 ครั้ง

 

6.ขับไล่แมลง

Thyme Essential Oil ใช้ทาหรือกระจาย ช่วยในการขับไล่แมลง ไล่ศัตรูพืช และปรสิตที่มาเกาะกินร่างกาย เช่น ยุง หมัด เหา และตัวเหลือบ Thyme Essential Oil เพียงไม่กี่หยดวางไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือห้องครัวสามารถขับไล่แมลงเม่า และแมลงปีกแข็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

7. บำรุงผิว

Thyme Essential Oil มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ปกป้องผิวจากแบคทีเรียที่เป็นอันตราย บรรเทาบาดแผล ผื่นคัน ผิวที่ติดจากเชื้อรา และรอยแผลเป็น เพียงหยด Thyme Essential Oil 2-4 หยด ลงบริเวณที่มีผลกระทบจะช่วยบรรเทาอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

8.โรคลำไส้อักเสบ

Thyme Essential Oil มีประสิทธิภาพช่วยสงบโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และอาการลำไส้ใหญ่บวม ผสมThyme Essential Oil 1 หยด พร้อมกับน้ำมันหอมระเหยดอกคาโมไมล์โรมัน น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่, น้ำมันหอมระเหยขิง, น้ำมันหอมระเหยกำยาน ร่วมกับน้ำมันมะพร้าว รับประทานส่วนผสมนี้ร่วมกับ อาหารเช้า และ ก่อนอาหารเย็น แบบนี้จนกว่าอาการจะบรรเทาลง จากนั้นรับประทานวันละ 2 ครั้งอีก 1 สัปดาห์