Tea Tree Essential Oil จากต้นชาสู่น้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพอันยิ่งใหญ่แก่ร่างกาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Tree Tea Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_ทีทรี
Tea Tree Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหยทีทรี ยังมีอีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันคือ Melaleuca Alternifolia Essential Oil เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างรวมถึง การรักษาสุขภาพผิวหนัง เส้นผม เล็บ  และยังได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า Tea Tree Essential Oil ปลอดภัย เมื่อใช้ตามคำแนะนำ

 

Tea Tree Essential Oil คืออะไรและทำงานอย่างไร

Tea Tree Essential Oil มาจากใบของ Melaleuca alternifolia เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ที่มีถิ่นกำเนิดใน ควีนส์แลนด์ และ นิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลีย แม้ว่า Melaleuca Alternifolia เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ต้นชา ที่นำใบชามาผลิตเป็น ชาอูหลง
Tea Tree Essential Oil ถูกใช้เป็นยาแผนโบราณของชาวพื้นเมืองมานานหลายศตวรรษ จากประวัติของชาวออสเตรเลียพื้นเมืองเหล่านี้ ได้มีการบดใบทีทรี เพื่อสกัดน้ำมันหอมระเหย เพื่อสูดดมรักษาอาการไอ และหวัด หรือ นำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงเพื่อรักษาอาการต่างๆ เช่น รักษาสิว, ยาระงับกลิ่นปาก, ช่วยรักษาอีสุกอีใส, ป้องกันและช่วยฆ่าเหา, ช่วยบรรเทาอาการแผลเย็น, ใช้เป็นสารระงับกลิ่นกาย, สามารถบรรเทาอาการปวดหู, ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา

 

คุณสมบัติของ Tea Tree Essential Oil

1.Tea Tree Essential Oil ถือเป็นหนึ่งในการรักษาสิว ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีรายงานว่ามีประสิทธิภาพ และ ไม่มีผลข้างเคียง สามารถล้างหน้าอย่างอ่อนโยน หรือ ถ้ากลัวอาการแพ้เล็กน้อยสามารถเจือจางโดยผสมกับน้ำมันเบส อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา

 

2.Tea Tree Essential Oil  ช่วยบรรเทาผิวที่แห้งแตก สามารถใช้เป็นยารักษาเหาได้ โดยเติม Tea Tree Essential Oil 5 หยด ลงในแชมพู ครีมนวดผม ใช้สระผมตามปรกติได้เลย หรือ การทำแชมพูเอง โดยผสม Tea Tree Essential Oil 5 ถึง 10 หยด กับเจลว่านหางจระเข้ กะทิ และ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 

 

3.Tea Tree Essential Oil มีคุณสมบัติต่อต้านจุลินทรีย์ ฆ่าเชื้อ ที่มีประสิทธิภาพ ผสม Tea Tree Essential Oil กับ น้ำส้มสายชู และ น้ำมันหอมระเหยเลมอน แล้วใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อใช้ กับ เครื่องใช้ในครัว ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา และ อ่างล้างมือ
4.Tea Tree Essential Oil เพื่อบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ที่เกี่ยวข้องกับสภาวะต่างๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน และ โรคเรื้อนกวาง ด้วยการผสม Tea Tree Essential Oil 5 หยด น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 5 หยดและน้ำมันเบส 1 ช้อนชา ทาเป็นประจำวันละสองครั้ง

 

5.Tea Tree Essential Oil แก้ไขเชื้อราที่เล็บเท้า และ กลากเกลื้อน เนื่องจากความสามารถในการฆ่าเชื้อรา ของ Tea Tree Essential Oil ทาลงในบริเวณ เล็บเท้า ฝ่าเท้า หรือบริเวณที่มีกลากเกลื้อนได้เลย สำหรับเชื้อราที่ดื้อ ให้ผสม Tea Tree Essential Oil  กับน้ำมันหอมระเหยออริกาโน เพื่อเพิ่มความสามารถได้อีกด้วย

 

6.Tea Tree Essential Oil ทำหน้าที่เป็นสารระงับกลิ่นกาย เนื่องจากคุณสมบัติในการต่อต้านจุลินทรีย์ จึงทำให้ Tea Tree Essential Oil สามารถทำลายแบคทีเรียบนผิวหนังที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวได้ ผสม Tea Tree Essential Oil 5 หยด กับ น้ำมันเบสทีละ 1 ช้อนชา และ เบกกิ้งโซดา เพื่อทาส่วนผสมที่รักแร้ หรือ แม้กระทั่ง ในรองเท้า หรือ อุปกรณ์กีฬา

 

7.Tea Tree Essential Oil สามารถทำความสะอาด บาคแผลจากการติดเชื้อ Tea Tree Essential Oil คุณสมบัติในการฆ่าเชื้อและต่อต้านแบคทีเรีย สามารถรักษาบาดแผลแผลไหม้ ผิวหนังติดเชื้อ หรือ อาการระคายเคืองต่างๆ ผสม Tea Tree Essential Oil 2 หยด กับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 2 หยด แล้วทาตรงบริเวณที่กังวล