ประโยชน์สุดทึ่งของน้ำมันหอมระเหยโหระพา (Basil Essential Oil) ที่จะทำให้คุณตะลึง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Sweet Basil Essential Oil
Basil Essential Oil เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม คล้ายกลิ่นของชะเอมเทศ โดดเด่นในการกระตุ้นความสงบ เสริมสร้างพลัง ยกระดับจิตใจ ขับไล่แมลงกำจัดแบคทีเรีย กลิ่นช่วยบรรเทาอาการปวดหัว บรรเทาอาการทางเดินหายใจ ระบบย่อยอาหาร ยังช่วยในการบำรุงซ่อมแซมปรับสมดุล ช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับสีผิวให้กระจ่างใส Basil Essential Oil ยังช่วยในการบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนัง ช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลย์ ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ใบเบซิลเป็นพืชตระกูลมิ้นต์ มีชื่อเสียงในการกำจัดแบคทีเรีย และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เป็นส่วนผสมยอดนิยมใน เครื่องดื่ม และอาหารอิตาเลียน เช่น พิซซ่า พาสต้า และสลัด

ประวัติการใช้น้ำมัน

Basil Essential Oil มาจากใบของพืชตระกูล Ocimum Basilicum  รู้จักกันดีในชื่อสมุนไพร Basil ชื่อจากคำภาษาละติน Basilius เป็นที่รู้จักในฐานะราชินีแห่งสมุนไพร เบซิลได้ถูกนำมาประกอบพิธีกรรม เช่น ในศาสนายิวเรื่องราวดั้งเดิมสนับสนุนการใช้ Basil Essential Oil เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในช่วงเวลาของการอดอาหาร, ในคริสตจักรออร์โธดอกซ์ ใช้ใบโหระพาโรย หรือเตรียมน้ำมนต์ และ มีการวางกระถางสมุนไพรเบซิล วางไว้ด้านล่างแท่นบูชาในโบสถ์เพื่อแสดงความเคารพต่อความเชื่อ ในประเทศ ยุโรป อินเดีย อารยธรรมอียิปต์และกรีก Basil Essential Oil ถูกฝังไว้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เชื่อกันว่าสามารถปกป้อง ให้พวกเขาปลอดภัยในการเดินทาง ไปสู่ชีวิตหลังความตาย
ประวัติศาสตร์สมุนไพรใบเบซิล ผลเสริมสร้างจิตใจและอารมณ์ของบุคคล ต้านการอักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระยาปฏิชีวนะ ยาต้านไวรัส อาการซึมเศร้า และ ยาขับปัสสาวะ สามารถใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ชงชา หรือ ทำเป็นน้ำมันหอมระเหย

ประโยชน์ของ Basil Essential Oil

Basil Essential Oil ใช้ในการบำบัดด้วยกลิ่นหอม มีความเผ็ดสามารถกระตุ้นร่างกายและจิตใจ เพิ่มความตื่นตัว ทำให้เส้นประสาทสงบ ความเครียดและความวิตกกังวล บรรเทาอาการปวดศีรษะ ความเหนื่อยล้า ความเศร้า ความรู้สึกไม่สบายตัวของโรคหอบหืด อารมณ์  เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สมาธิไม่ดี  ภูมิแพ้ไซนัส  อาการไข้  ยังช่วยขับไล่แมลง กำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นอับ ภายในอาคาร รถยนต์ ยังช่วยย่อยอาหารบรรเทาอาการผิดปกติของระบบเผาผลาญ เช่น คลื่นไส้สะอึกอาเจียน และท้องผูก  ฟื้นฟูบำรุง ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย รักษาสิวลดความแห้งกร้านบรรเทาอาการติดเชื้อที่ผิวหนัง
Basil Essential Oil ช่วยให้แชมพู หรือครีมนวดผม มีกลิ่นหอมสดชื่น กระตุ้นการไหลเวียนควบคุมการผลิตน้ำมันของหนังศีรษะ ช่วยลด ชะลออัตราการหลุดร่วงของเส้นผม บรรเทาอาการคัน การระคายเคืองของรังแค ช่วยให้ผมนุ่มและเงางาม
คุณสมบัติช่วยในการขับเสมหะ ลดอาการไอ  ไข้หวัดใหญ่ ช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน โรคทางเดินหายใจ เช่นหลอดลมอักเสบและถุงลมโป่งพอง เชื่อกันว่าน้ำมันนี้ช่วยป้องกันการติดเชื้อบรรเทาแผลไฟไหม้ และแมลงสัตว์กัดต่อย