คุณสมบัติของ Spearmint Essential Oil พืชตระกูลมิ้นต์อีกหนึ่งที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการต่างๆ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
spearmint essential oil_น้ำมันหอมระเหย_สเปียร์มิ้นต์
Spearmint Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหยสเปียร์มิ้นต์ เป็นพืชตระกูลมิ้นต์ เป็นไม้ยืนต้นที่มาจากยุโรป อเมริกา และเอเชีย ใช้กรรมวิธีการสกัดด้วยไอน้ำจากใบของสเปียร์มิ้นต์ มีสีเหลืองอ่อนถึงเขียวอ่อน กลิ่นหอมเย็นสดชื่นคล้ายกับ น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ แต่กลิ่นมีความนุ่มนวลมากกว่า เป็นนิยมใช้กับผลิตภัณฑ์ในช่องปาก Spearmint Essential Oil มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเสมหะ อาการไซนัส อาหารไม่ย่อย ปวดหัว ไมเกรน คลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ เมื่อสูดดม Spearmint Essential Oil ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกสดชื่น รู้สึกผ่อนคลายจิตใจ ทำให้ลมหายใจสดชื่น หายใจได้คล่องขึ้น ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดน้ำตาลในเลือด และยังช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้เป็นปรกติ เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากปลอดภัยสำหรับเด็ก และผู้สูงอายุ

 

 9 ประโยชน์ที่น่าประหลาดใจของ Spearmint Essential Oil

 

1.การย่อยอาหาร

จากการวิจัยที่รายงานว่าผู้ที่ได้รับ Spearmint Essential Oil นั้นช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด กำจัดแก๊สในกระเพาะ และลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้มีประสิทธิภาพ

 

2.มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

Spearmint Essential Oil ช่วยป้องกัน และซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระซึ่งเป็นโมเลกุลที่อันตรายนำไปสู่ความเครียดจากการออกซิเดชั่นมีความเชื่อมโยง ภาวะเรื้อรังหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน Spearmint Essential Oil มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากรวมทั้ง กรดโรสมารินิก ฟลาโวนส์

 

3.ช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล

การวิจัยในผู้หญิง Spearmint Essential Oil ช่วยปรับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล สามารถลดฮอร์โมนเพศชาย เช่น เทสโทสเตอโรนได้ ในขณะที่เพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงที่จำเป็นสำหรับการตกไข่ เช่น ฮอร์โมนลูทีไนซ์ (LH) ฮอร์โมนกระตุ้นรูขุมขน (FSH) และเอสตราไดออล

 

4.ลดการเจริญเติบโต

Spearmint Essential Oil ช่วยลดการเจริญเติบโตขนบนใบหน้า ขนดกที่หน้าอก และขนหน้าท้องของผู้หญิง

 

5.เพิ่มความจำ

การวิจัยพบว่า Spearmint Essential Oil เมื่อสูดดมมีประสิทธิภาพในการเพิ่มหน่วยความจำ หรือโรคอัลไซเมอร์ ทำให้ความจำดีขึ้น

 

6.ต้านเชื้อแบคทีเรีย

Spearmint Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านจุลชีพและมีประสิทธิภาพช่วยฆ่าแบคทีเรียในปากที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้ดี

 

7.ลดน้ำตาลในเลือด

Spearmint Essential Oil  มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

8.ช่วยลดความเครียด

Spearmint Essential Oil  มีฤทธิ์ในการช่วยผ่อนคลาย ระงับประสาทในร่างกายให้สงบ บรรเทาความเครียดโดยการโต้ตอบกับตัวรับกาบาในสมองของคุณ GABA (ด้านหน้า) เป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเส้นประสาท และทำให้นอนหลับได้ยาวนานขึ้น

 

9.บรรเทาอาการปวดข้ออักเสบ

ผลการวิจัยสรุปได้ว่า Spearmint Essential Oil มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อต่างๆที่เกิดจากโรคข้อสักเสบ

 

วิธีใช้

-หยด Spearmint Essential Oil ผสมกับน้ำสะอาด ใช้บ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียในช่องปาก และลดกลิ่นปาก
-หยดลงเครื่องกระจายกลิ่นในห้อง ช่วยทำให้อากาศสดชื่น
-ทำเป็นสเปรย์ฉีดภายในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรค