7 ประโยชน์มากมายที่คุณต้องสัมผัสของ Rosemary Essential Oil จากอดีตสู่ปัจจุบัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Rosemary Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_โรสแมรี่
Rosemary Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ที่สกัดจากใบของต้นโรสแมรี่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rosmarinus officinalis  เป็นไม้พุ่มที่เขียวชอุ่มตลอดปี มีใบคล้ายเข็ม และ มีกลิ่นหอมของไม้ เป็นรู้จักกันดีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการอาหาร เพราะเป็นหนึ่งในพืชที่มีกลิ่นหอมและเป็นยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก โรสแมรี่ เป็นหนึ่งในตระกูลมิ้นต์ ที่ถูกนำมาใช้เป็นสารกระตุ้นในการรักษาสุขภาพ โดยนำ Rosemary Essential Oil 2-3 หยดมาชงกับชา 1 ถ้วย ช่วยในการระงับประสาท, เสริมสร้างความจำ
ประวัติของ โรสแมรี่ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการระลึกถึง เช่น งานแต่งงาน หรือ แม้กระทั่งเป็นเครื่องประดับสำหรับเจ้าสาว เช็คสเปียร์ยังได้มีการอ้างถึง โรสแมรี่ ในหมู่บ้านที่โอฟีเลียได้มีการประดับด้วยโรสแมรี่ เพื่อความสวยงาม มีกลิ่นหอม ประวัติการใช้โรสแมรี่ในอดีตไปไกลจนถึง ชาวกรีก ชาวโรมัน ชาวอียิปต์โบราณ ล้วนถือว่าโรสแมรี่เป็นพืชที่ศักดิ์สิทธิ์

 

7 ประโยชน์และการใช้ Rosemary Essential Oil

 

1.Rosemary Essential Oil ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของเส้นผม, สามารถช่วยป้องกันศีรษะล้าน ชะลอการหงอก รักษารังแค หนังศีรษะแห้ง สามารถหยดลงบนหนังศีรษะของคุณ 3 ถึง 5 หยด แล้วถูเสร็จแล้วปล่อยให้น้ำมันหอมระเหยทิ้งไว้ ประมาณ 5 นาที ก่อนล้างออก หรือหยดผสมกับแชมพู กับ ครีมนวดผม ลงไป 5 ถึง 10 หยด ได้เหมือนกัน

 

2.Rosemary Essential Oil ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้เพิ่มความตื่นตัว และ เพิ่มคุณภาพโดยรวมของหน่วยความจำ เพิ่มลงในดิฟฟิวเซอร์หรือทาที่ใต้จมูกหรือทั่วหน้าผาก

 

3.Rosemary Essential Oil ช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย, การควบคุมฮอร์โมน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด สามารถหยด Rosemary Essential Oil 1-2 หยด ใส่ในน้ำ 1 แก้วแล้วดื่ม

 

4.Rosemary Essential Oil  มีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดข้อ, กล้ามเนื้อ โดยผสม Rosemary Essential Oil 2 หยด กับน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ 2 หยด ผสมกับน้ำมันเบส (น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา เพื่อเจือจาง) 1 ช้อนชา แล้วถูลงบนกล้ามเนื้อที่เจ็บและข้อต่อที่เจ็บปวด

 

5.Rosemary Essential Oil สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของถุงน้ำดี จะช่วยปรับสภาพให้สร้างน้ำดี ยังช่วยป้องกันการสะสมของสารพิษในร่างกาย โดยผสม Rosemary Essential Oil 3 หยด กับน้ำมันเบส ¼ช้อนชาแล้วถูให้ทั่วถุงน้ำดี(อยู่บริเวณใต้ราวนมด้านขวา) วันละ 2 ครั้ง

 

6.Rosemary Essential Oil  ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร ป้องกันสารพิษที่มากเกินไป โดยสามารถ หยด Rosemary Essential Oil 2-3 หยด ที่หน้าท้องเพื่อล้างพิษในร่างกายได้ *ควรผสมกับน้ำมันเบสเพื่อเจือจางก่อนทาลงบนผิวหนัง

 

7.Rosemary Essential Oil  มีคุณสมบัติเป็นยาขับเสมหะ, ลดน้ำมูก, บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ, หวัด และ ป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ สามารถทาลงบนหน้าอกให้ทั่วบาง ๆ แล้วขับเมือกออกจากร่างกาย โดยผสมกับน้ำมันเบส เพื่อเจิอจางก่อนทาลงบนผิวหนัง