7 คุณสมบัติอันยอดเยื่ยมของ Patchouli Essential Oil ในการปรับฮอโมนร่างกาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Patchouli Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_แพทชูลี่_พิมเสน
Patchouli Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหยแพทชูลี่ (พิมเสน) มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเซีย จากส่วนใบ และลำต้น ถูกเก็บเกี่ยวแล้วปล่อยให้แห้ง จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการกลั่นด้วยไอน้ำเพื่อสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลอ่อน เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม รสหวาน และเผ็ด กลิ่นติดทนนานจึงนิยมใช้เป็นสารเพื่อเติมแต่งกลิ่น และเป็นส่วนผสมในน้ำหอม เครื่องสำอาง เครื่องหอม เครื่องดื่ม และปรุงรสในอาหาร Patchouli Essential Oil มีสรรพคุณมากมาย มีสารต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา เป็นยาฆ่าแมลง รักษาโรคผิวหนัง สิวอักเสบ ผิวแห้งแตกลาย บรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล สมานแผลให้เร็วขึ้น รักษาแผลเป็นให้จางลง ยังช่วยลดไข้ บรรเทาอาการปวดหัว ปวดท้อง และแก้ปวดประจำเดือน ขจัดรังแค ปรับสภาพผมแห้งให้เส้นผมเงางามมีน้ำหนัก

 

ประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหยแพทชูรี่

 

1.ต้านการอักเสบ

การวิจัยในปี 2011 พบว่า Patchouli Essential Oil มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ ช่วยตอบสนองและบรรเทาการอักเสบของร่างกาย  นิยมนำไปผสมกับครีมทาแก้ปวด ผื่นคัน ฟกช้ำ และลดอาการบวมต่างๆ

 

2.บรรเทาอาการปวด

Patchouli Essential Oil เมื่อสูดดมช่วยลดอาการปวดศีรษะ ไมเกรน วิงเวียนศีรษะ ปวดท้อง หรือปวดประจำเดือน Patchouli Essential Oil ช่วยลดการตอบสนองต่อความเจ็บปวดต่างๆในร่างกาย

 

3.รักษาผิวหนัง

การวิจัยในปี 2014 ด้วยการทดสอบหลายรูปแบบพบว่า Patchouli Essential Oil มีฤทธิ์ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ผิวอักเสบ ผดผื่นคัน โรคผิวหนังเป็นตุ่มพุพอง โดยทา Patchouli Essential Oil บริเวณที่มีอาการเบาๆ จะช่วยบรรเทาโรคผิวหนังต่างๆได้

 

4.ลดน้ำหนัก

การวิจัยในปี 2006 พบว่าเมื่อสูดดม Patchouli Essential Oil มีผลดีต่อการลดน้ำหนัก ช่วยลดปริมาณอาหารที่กิน

 

5.ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย

Patchouli Essential Oil มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย  Patchouli Essential Oil สามารถทำลายชีวภาพ และปัจจัยความรุนแรงบางอย่างของสายพันธ์ Staphylococcus aureus (MRSA) ที่ดื้อต่อ methicillin เป็นแบคทีเรียที่พัฒนาความต้านทานต่อปฎิชีวนะ

 

6.ฤทธิ์ต้านเชื้อรา

Patchouli Essential Oil มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา 3 สายพันธุ์ของเชื้อราที่ทำให้เกิดโรค Aspergillus ไนเจอร์, neoformans Cryptococcus และ เชื้อ Candida albicans ผลการวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยแพทชูลี่ มีการต้านเชื้อราได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก

 

7.ยาฆ่าแมลง

Patchouli Essential Oil มีคุณสมบัติในการฆ่าแมลง มีกลิ่นฉุนแฉพาะตัว เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ใช้เป็นสเปรย์กันยุง มด และแมลง จากการวิจัยในปี 2008 พบว่า Patchouli Essential Oil มีประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าแมลง

 

วิธีใช้

 

-หยดน้ำมันหอมระเหย 4-5 หยดผสม กับน้ำมันเบส (น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา) 25ml. ทาบริเวณที่มีอาการเบาๆ ช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคัน และรอยแดงบนผิวหนัง

 

-หยดน้ำมันหอมระเหย 3-4 หยดในเครื่องกระจายกลิ่น ช่วยให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และมีสมาธิ