9 ประโยชน์ดีๆของ Palo Santo Essential Oil ที่น่ามหัศจรรย์

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Palo Santo Essential Oil_น้ำมันหอมระเหบ_พาโลซาโต
อดีต ต้นพาโลซานโต เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกนำมาเผาเพื่อทำพิธีกรรม ทางจิตวิญญาณ ชำระล้างเคราะห์ร้าย ความคิดเชิงลบ และ วิญญาณชั่วร้าย ต่างๆ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ น้ำมันหอมระเหยพาโลซานโต (Palo Santo Essential Oil) มีประสิทธิภาพในการทำให้จิตใจ และ อารมณ์แจ่มใส 
นอกเหนือจากการใช้งานด้านสุขภาพจิตแล้ว ยังมีการวิจัย ที่แสดงให้เห็นว่า Palo Santo Essential Oil มีประโยชน์ในด้านการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน รักษาอาการเจ็บป่วย และยังพบอีกว่า Palo Santo Essential Oil มีสารต้านมะเร็ง ลดความเครียด และปกป้องเซลล์ที่สามารถช่วยหยุดการก่อตัวของโรคที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร, ต่อมไร้ท่อ, หัวใจ, หลอดเลือด และ ระบบประสาท ได้
พาโลซานโต หรือ Palo santo มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bursera graveolens หรือที่เรียกกันว่า “ไม้ศักดิ์สิทธิ์” , ” ไม้แห่งนักบุญ ” 

 

ความเป็นมาของ ต้นพาโลซานโต

มีการปลูกต้นพาโลซานโต กว่า 40 ชนิด ทั่วโลกส่วนใหญ่อยู่ อเมริกากลาง และ อเมริกาใต้ สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในป่าแห้งเขตร้อนของเอกวาดอร์ เม็กซิโก และ คาบสมุทรยูกาตัง ในเปรู
ต้นพาโลซานโต เป็นไม้ตระกูลเดียวกัน ต้นกำยาน ไม้หอม ทั่วไป ซึ่งการผลิตเป็นน้ำมันหอมระเหย จะมีคุณสมบัติมากมายที่มีประสิทธิภาพสูง

 

9 ประโยชน์ของ Palo Santo Essential Oil และการใช้งาน

 

1.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

Palo Santo Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันและต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ที่จะทำให้เกิด อาการปวด ความเครียด โรคข้ออักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ โรคมะเร็ง 

 

2.ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันและต้านสารพิษ

Palo Santo Essential Oil ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และ ควบคุมการตอบสนองต่อการอักเสบ เช่น อาหารเป็นพิษ มลภาวะความเครียด และ อาการเจ็บป่วย จากการวิจัย ยังพบอีกว่าสามารถลดอาการอักเสบโดยทั่วไปได้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำหน้าที่ได้อย่างปกติ และปกป้องเยื่อบุผิวของเซลล์

 

3.ผ่อนคลาย ความเครียด ความเหนื่อยล้า

เมื่อสูดดม Palo Santo Essential Oil (สามารถสูดดมแบบ อโรมาเธอราพี เครื่องพ่นไอน้ำ หรือสูดดมจากขวด) จะทำให้สมอง ผ่อนคลาย ลดความตื่นตระหนก, วิตกกังวล, ทำให้นอนหลับได้สะบาย
หากต้องการลองทาด้วย Palo Santo Essential Oil สามารถทาเพื่อปรับระบบร่างกายให้ผ่อนคลายได้ โดยคุณควรที่จะผสมน้ำมันเบส เพื่อเจือจาง (น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา) ก่อนทาลงบนผิวหนัง

 

4.การรักษาอาการปวดหัว

Palo Santo Essential Oil สามารถรักษาอาการปวดหัวไมเกรน ได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งอาการปวดหัวจากความเครียด หรือ อารมณ์ไม่ดี Palo Santo Essential Oil ที่ช่วยลดการอักเสบ ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ และยังช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ สำหรับวิธีการรักษาอาการปวดหัว สามารถเจือจางลงในน้ำ 2-3 หยด กับเครื่องกระจายไอน้ำ หรือ อโรมาเธอราพี หรือลองถู Palo Santo Essential Oil โดยผสมกับน้ำมันเบส ลงบนขมับและลำคอ

 

5.การรักษาหวัดหรือไข้หวัด

Palo Santo Essential Oil สามารถต้านกับการติดเชื้อ และ ไวรัส ถ้าคุณเป็นหวัด หรือ ไข้หวัด ด้วย Palo Santo Essential Oil จะช่วยปรับการไหลเวียนโลหิต และ การเติมพลังให้กับร่างกาย จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น, หยุดอาการเวียนศีรษะ ความแออัด และ คลื่นไส้ โดยคุณสามารถหยดลงบนหน้าอก 2-3 หยด ในระดับหัวใจ (ควรผสมกับน้ำมันเบสเพื่อเจือจาง) หรือเติมลงอ่างอาบน้ำเพื่อแก้หวัด ได้เหมือนกัน

 

6.ลดอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ

Palo Santo Essential Oil สามารถลดอาการปวด จากโรคข้ออักเสบ, การบาดเจ็บ, อาการปวดคอ, ปวดหลังเรื้อรัง, อาการเจ็บกล้ามเนื้อได้ โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงในน้ำมันเบส หลายๆหยดรวมกัน ลงบนจุดที่ปวดโดยตรง

 

7.ยากันยุงและแมลง

ในอดีต ไม้พาโลซานโตถูกนำมาใช้เพื่อทำยากันยุง เนื่องจากมีเรซิน (ยาง) ที่มีกลิ่นหอมที่แมลงไม่ชอบ คุณสามารถใช้ Palo Santo Essential Oil เพื่อใช้กับเครื่องกระจายกลิ่น, กระจายไอน้ำ หรือ สามารถผสมกับน้ำแล้วฉีดลงบนผิวหนัง เสื้อผ้าของคุณโดยตรงได้เช่นกัน

 

8.ลดอาการแพ้

Palo Santo Essential Oil ช่วยลดการอักเสบ จึงมีประโยชน์ในการต่อต้าน อาการภูมิแพ้ตามฤดูกาล, อาการที่เกี่ยวข้องกับโรคหอบหืด โดยการสูดดมจากขวดวันละหลาย ๆ ครั้ง ไม่แนะนำให้รับประทาน

 

9.ทำน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน

Palo Santo Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และ สามารถใช้เป็นสารทำความสะอาดได้ และช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จุลินทรีย์ รวมถึงไวรัส ในบ้าน