9 สรรพคุณของ Oregeno Essential Oil ที่ส่งต่อจากอดีตสู่ปัจจุบัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Oregeno Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_แแริกาโน่

9 ประโยชน์และการใช้ Oregeno Essential Oil

ออริกาโน หรือ Oregeno เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม เป็นที่รู้จักว่าส่วนประกอบในอาหารอิตาเลียน สามารถต้านอนุมูลอิสระ เลยได้นำมาทำเป็นน้ำมันหอมรเหย อย่าง Oregeno Essential Oil ที่น่าสนใจ Oregeno Essential Oil เป็นยาปฏิชีวนะ, สารต้านเชื้อราตามธรรมชาติ, ช่วยลดน้ำหนัก และ ลดระดับคอเลสเตอรอลได้

 

Oregeno Essential Oil คืออะไร

น้ำมันหอมระเหยออริกาโน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Origanum vulgare เป็นไม้ดอกตระกูลเดียวกับสะระแหน่ มักใช้เป็นสมุนไพรเพื่อแต่งกลิ่นอาหาร แม้ว่าจะมีถิ่นกำเนิดในยุโรป แต่สามารถปลูกและเติบโตได้ทั่วโลก
ออริกาโน ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ อารยธรรมกรีก โรมันโบราณ ชื่อออริกาโน มาจากคำภาษากรีก “oros” แปลว่าภูเขา และ “geno” หมายถึง ความสุขหรือความสุข ใช้ในการรักษาโรค และ ถูกใช้เป็นเครื่องเทศในการทำอาหารมานานหลายศตวรรษ 
Oregeno Essential Oil สามารถผสมกับน้ำมันเบส (น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก, โจโจ้บา) เพื่อทาเฉพาะที่ได้ แต่ไม่ควรบริโภคทางปาก ออริกาโนมีสารประกอบ ที่เรียกว่าฟีนอลเทอร์เพน และ เทอร์พีนอยด์ ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ให้กลิ่นหอม 

 

ประโยชน์ 9 ประการ การใช้ Oregeno Essential Oil

 

1.ต่อต้านแบคทีเรีย

คาร์วาโคล ใน Oregeno Essential Oil ช่วยต่อต้านแบคทีเรียได้ Staphylococcus aureus เป็นแบคทีเรียที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อ  จำพวกอาการต่างๆ อย่างอาหารเป็นพิษ การติดเชื้อที่ผิวหนัง 

 

2.ช่วยลดคอเลสเตอรอล

มีการวิจัยให้เห็นว่า Oregeno Essential Oil ช่วยลดคอเลสเตอรอล จาก 48 คน ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ได้รับคำแนะนำด้านอาหาร และ วิถีชีวิตเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอล ผู้เข้าร่วม 32 คน จะได้รับสารสกัดจาก Oregeno Essential Oil 0.85 ออนซ์ (25 มล.) หลังอาหารในแต่ละมื้อ 3 เดือนต่อมา ผู้ที่ได้รับ Oregeno Essential Oil จะมีคอเลสเตอรอลลดลง เมื่อเทียบกับผู้ที่เพิ่งได้รับอาหาร และ ไลฟ์สไตล์

 

3.สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

Oregeno Essential Oil มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ที่สามารถพัฒนาไปสู่โรค อย่างเช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งอนุมูลอิสระมีอยู่ทั่วไป สามารถสะสมในร่างกาย จากสิ่งแวดล้อมปกติ เช่น มลพิษทางอากาศ และ ควันบุหรี่

 

4.ช่วยรักษาการติดเชื้อยีสต์

ยีสต์เป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง อาจไม่เป็นอันตราย แต่การเจริญเติบโตมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร การติดเชื้อเช่นเชื้อรา ยีสต์ที่รู้จักกันดีที่สุด คือ Candida ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อยีสต์ทั่วโลก

 

5.ปรับสมดุลย์สุขภาพของลำไส้

Oregeno Essential Oil เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้ ทางเดินอาหารเช่นท้องร่วงปวด ท้องอืด ที่เกิดจากพยาธิในลำไส้ นอกจากนี้ Oregeno Essential Oil ช่วยป้องกัน ลำไส้รั่ว อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อผนังลำไส้เสียหายทำให้แบคทีเรียและสารพิษผ่านเข้าสู่กระแสเลือด

 

6.ต้านการอักเสบ

Oregeno Essential Oil ต้านการอักเสบในร่างกายที่เชื่อมโยง กับ ผลเสียต่อสุขภาพหลายประการ มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า Oregeno Essential Oil ลดการอักเสบ จากผู้ที่มีอาการลำไส้ใหญ่บวม

 

7.สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด

Oregeno Essential Oil มีคุณสมบัติ ในการแก้ปวด จากการวิจัยการทดสอบเป็นยาแก้ปวด กับ Oregeno Essential Oil พบว่า ช่วยลดความเจ็บปวดได้อย่างดี โดยมีฤทธิ์คล้ายกับยาแก้ปวดเฟโนโพรเฟน และ มอร์ฟีนที่ใช้กันทั่วไป

 

8.มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง

จากการวิจัยระบุว่า carvacrol ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบของ Oregeno Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง จากการวิจัยในหลอดทดลองเกี่ยวกับเซลล์มะเร็ง carvacrol ได้แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่มีต่อเซลล์มะเร็งปอดตับ และ เต้านม พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และ ทำให้เซลล์มะเร็งตาย

 

9.ช่วยคุณลดน้ำหนัก

จากเนื้อหา carvacrol ของ Oregeno Essential Oil ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะผลจากการวิจัย จากผู้ที่ได้รับอาหารปกติอาหารที่มีไขมันสูงนั้น จะมีผู้ที่ได้รับ carvacrol ควบคู่ไปกับอาหารนั้น จะมีน้ำหนัก และ ไขมัน ในร่างกายน้อยกว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แสดงให้เห็นว่า Oregeno Essential Oil ช่วยลดน้ำหนักได้