15 ประโยชน์ของ น้ำมันหอมระเหย Myrtle Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Myrtle Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_ไมร์เทิล
น้ำมันหอมระเหยไมร์เทิล หรือ Myrtle Essential Oil เป็นไม้ดอกชนิดหนึ่งในวงศ์ Myrtaceae ในปี 1753 ต้นไมร์เทิลถูกกล่าวถึงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในกรีกโบราณ ต้นไมร์เทิลเป็นไม้พุ่มที่เขียวชอุ่มตลอดปี ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา และ ได้กลายเป็นพืชพื้นเมืองในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ใบเล็กสีเขียวเข้ม ผลเบอร์รี่สีม่วงดำ ดอกไม้สีขาว มีกลิ่นหอมล้วนเป็นแหล่งของ Myrtle Essential Oil แต่น้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในทางการแพทย์ส่วนใหญ่สกัดจากใบ น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากผลเบอร์รี่มักใช้เป็นสารแต่งกลิ่นสำหรับเครื่องดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ Myrtle Essential Oil

 

1.ใช้รักษาช่องปาก

Myrtle Essential Oil ใช้เป็นยาบ้วนปาก โดยผสมกับน้ำจะทำให้เหงือกหดตัวและยึดเกาะฟันได้ดีขึ้น หากกินเข้าไปยังทำให้ลำไส้, กล้ามเนื้อหดเกร็ง, กระชับผิว และ ช่วยลดริ้วรอย ยังสามารถช่วยหยุดการตกเลือด โดยการกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัว 

 

2.ระงับกลิ่นกาย

Myrtle Essential Oil ช่วยขจัดกลิ่นเหม็น สามารถใช้ในธูป, เตารมควัน และไอระเหย ให้ความสดชื่นในห้อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือ น้ำหอม

 

3.น้ำยาฆ่าเชื้อ

Myrtle Essential Oil เป็นสารที่เหมาะสำหรับทาบาดแผล ป้องกันจุลินทรีย์ ป้องกันการติดเชื้อ และ บาดทะยัก

4.ช่วยขับเสมหะ

ใช้ Myrtle Essential Oil เป็นประจำจะช่วยลด การสะสมของเสมหะ นอกจากนี้ยังช่วยล้างความแออัด ของทางเดินหายใจ จมูก หลอดลม ปอด อันเป็นผลมาจากหวัดและช่วยบรรเทาอาการไอได้ดี

 

5.ช่วยในระบบประสาท

Myrtle Essential Oil รักษาความเสถียรของเส้นประสาท ป้องกันไม่ให้ เกิดความรู้สึกกังวล ลดความเครียดกับปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่จำเป็น ปรับระบบประสาท และ โรคประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์, โรคพาร์กินสัน, แขนขาสั่น, ความกลัว, เวียนศีรษะ, วิตกกังวล และ ความเครียดเรื้อรัง

 

6.เป็นยากล่อมประสาท

Myrtle Essential Oil ช่วยผ่อนคลาย และ ระงับประสาท ช่วยบรรเทาความตึงเครียด, ความรำคาญ, ความโกรธ, ความทุกข์ ภาวะซึมเศร้า รวมถึงการอักเสบ การระคายเคือง และ อาการแพ้ต่างๆ
 

7. ปรับสมดุลย์ทางอารมณ์

Myrtle Essential Oil ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ในจิตใจ โดยการปลดปล่อยความโกรธ และ ความขัดแย้งภายใน ผู้ที่รู้สึกเก็บกด สับสน กับชีวิตได้เป็นอย่างดี

 

8. ปรับสมดุลของร่างกาย

Myrtle Essential Oil เป็น อะแดปโตเจน ที่สามารถกระตุ้นการปรับสมดุล ของต่อมไทรอยด์ 

 

9.รักษามาลาเรีย

Myrtle Essential Oil ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย มาลาเรียเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด ที่ยุงส่งผ่านไปยังมนุษย์ ที่มีโอกาส เสียชีวิตได้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง Myrtle Essential Oil พบว่าส่งผล ในการยับยั้ง การทำงานของพยาธิได้ 84% หลังจากการรักษาสี่วัน 

 

10.ยาโป๊

Myrtle Essential Oil จากต้นไมร์เทิล ที่มีประวัติศาสตร์ ตั้งแต่กรีกโบราณนั้นเป็นต้นไม้ประจำตัวของ อะโฟรไดท์(Aphrodite) เทพเจ้าแห่งความรักของกรีก จากความเชื่อนี้ทำให้เกิการทดลอง ประสิทธิภาพ โดยได้ผล ในการบรรเทาปัญหาต่างๆ เช่น การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การสูญเสียความใคร่

 

11.โรคหวัด

Myrtle Essential Oil ช่วยในการต่อต้านการสะสมของเสมหะ โรคหวัดในทางเดินหายใจ นอกจากนี้ยังยับยั้งการสร้างเมือก, ช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยในการหายใจให้สะดวก

 

12.น้ำยาฆ่าเชื้อ

Myrtle Essential Oil ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ เนื่องจากเป็นสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค ฆ่าเชื้อรา และ ต้านไวรัส ยังช่วยรักษาการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ช่วยระงับอาการท้องร่วง

 

13.ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

Myrtle Essential Oil ที่ได้จากใบจะใช้เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด 

 

14.รักษาแผลในปาก

Myrtle Essential Oil ถูกใช้ใน การรักษาแผลในปาก 

 

15.ยากันยุง

คุณสามารถปลูกไม้พุ่มไมร์เทิลหลาย ๆ ต้น ใกล้บ้านเพื่อกันยุงได้ ต้นไมร์เทิล สามารถปลูกในกระถาง ให้กลิ่นหอมสดชื่น เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจ