11 ประโยชน์ของ Myrrh Essential Oil ที่คุณต้องรัก

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Myrrh Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_มดยอบ

11 ประโยชน์ที่น่าประหลาดใจและการใช้ Myrrh Essential Oil

Myrrh Essential Oil (น้ำมันหอมระเหยมดยอบ) เป็นน้ำมันหอมระเหยแห้งสีน้ำตาลแดงจากต้นไม้ ที่มีหนาม มีชื่ทางวิทยาศาสตร์ว่า Commiphora myrrha หรือที่เรียกว่า C. molmol ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ และ เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ได้มีการทดลอง การใช้น้ำมันหอมระเหย ที่มีศักยภาพ ลดความเจ็บปวดจากการติดเชื้อ และ แผลที่ผิวหนัง 

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพตามหลักวิทยาศาสตร์ 

1.ฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

ชาวอียิปต์โบราณใช้ไม้หอม และ Myrrh Essential Oil นการดองมัมมี่ เนื่องจากน้ำมันให้กลิ่นหอม และยังลดการสลายตัวช้าลงอีกด้วย ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่าเป็น เพราะ น้ำมันมันหอมระเหยสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และ จุลินทรีย์ได้ ทำให้การย่อยสลายช้าลงนั้นเอง

 

2.สนับสนุนสุขภาพช่องปาก

Myrrh Essential Oil  ใช้ทำเป็นน้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันจากธรรมชาติ เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้รับการรับรองโดย FDA เพราะมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ ในการรักษาการติดเชื้อในช่องปาก และ การอักเสบ

 

3.สนับสนุนสุขภาพผิวและอาจช่วยรักษาแผล

Myrrh Essential Oil ได้มีการวิจัยในหลอดทดลองเกี่ยวกับเซลล์ผิวหนังของมนุษย์พบว่าการผสมผสานของน้ำมันหอมระเหย ช่วยรักษาบาดแผลได้ 

 

4.ลดความเจ็บปวดและอาการบวม

Myrrh Essential Oil รักษาอาการปวด เช่น ปวดหัว ปวดข้อ ปวดหลัง ซึ่ง Myrrh Essential Oil สามารถขัดขวางการผลิตสารเคมีที่ทำให้อักเสบที่ นำไปสู่อาการบวมและปวด

 

5.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

Myrrh Essential Oil เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพ เป็นสารประกอบที่ต่อต้าน ความเสียหายจากการเกิดออกซิเดชัน และต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระก่อให้เกิดริ้วรอยและโรคบางชนิด

 

6.ฆ่าปรสิต

ปรสิตสามารถติด ได้จากหลายแหล่ง รวมทั้งสัตว์เลี้ยง กิจกรรมทางเพศ หรืออาหาร น้ำที่ปนเปื้อน การติดเชื้อปรสิตมีสองชนิด ที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริกา คือ Trichomoniasis โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กับ โรค giardiasis การติดเชื้อในลำไส้ ในการวิจัย พบว่าผู้หญิงที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา ด้วยยามาตรฐานสำหรับ Trichomoniasis  แต่ได้มีการเพิ่ม Myrrh Essential Oil เข้าไป ทำให้มีการตอบสนองในการรักษา

 

7.ครีมกันแดด

การวิจัยในหลอดทดลองพบว่าครีมกันแดด SPF 15 ที่มี Myrrh Essential Oil เพิ่มมีประสิทธิภาพในการปิดกั้นรังสีอัลตราไวโอเลต มากกว่าครีมกันแดดเพียงอย่างเดียว 
 

8.มะเร็ง

การวิจัยในหลอดทดลองชี้ให้เห็นว่า Myrrh Essential Oil อาจช่วยฆ่าหรือชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง จากตับ ต่อมลูกหมาก เต้านม และ ผิวหนัง 
 

9.สุขภาพของลำไส้

การวิจัย ระบุว่าสารประกอบของ Myrrh Essential Oil ช่วยรักษาอาการกระตุกในลำไส้ ที่เกี่ยวข้องกับอาการลำไส้แปรปรวน 

 

10.เชื้อรา

Myrrh Essential Oil ได้มีการวิจัยในหลอดทดลองว่า ช่วยฆ่าเชื้อรา รวมทั้งเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสไนเจอร์ ซึ่งมักปรากฏเป็นโรคราน้ำค้างบนผนังชื้น

 

วิธีการใช้งาน

Myrrh Essential Oil สามารถสูดดมทาหรือใช้เพื่อดูแลช่องปาก(ควรเจีอจางด้วยน้ำ โดยผสม Myrrh Essential Oil ลงในน้ำ2-3 หยด กับน้ำ 1 แก้ว) ไม่ควรกลืนกิน