10 ประโยชน์จาก Melissa Essential Oil ที่คุณต้องประทับใจไม่รู้ลืม

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Melissa Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_เมลิสสา
Melissa Essential Oil หรือเรียกว่าน้ำมันหอมระเหยเมลิสสา “Melissa” (เมลิสสาเป็นภาษากรีกแปลว่า “น้ำผึ้ง”) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่หายาก และแพงที่สุด หนึ่งในสมุนไพรสำหรับการรักษา สกัดด้วยไอน้ำจากส่วนใบและยอดดอก มีกลิ่นหอมหวานนุ่มนวน และมีกลิ่นคล้ายกับเลม่อน นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมันขนานนามว่าเป็น ยาอายุวัฒนะ มีประโยชน์กับผู้สูงอายุในการรักษาโรคสมองเสื่อม Melissa Essential Oil เป็นที่รู้จักที่สุดคือ มีความสามารถในการรักษา แผลเย็น หรือไวรัสเริม ช่วยเพิ่มการดูดซึมของกลูโคส เพิ่มการเผาผลาญบริเวณตับ และเนื้อเยื่อไขมันได้ น้ำมันหอมระเหยเมลิสสานี้ยังเป็นยารักษาโรคเบาหวานได้มีปรสิทธิภาพอีกด้วย

 

10.ประโยชน์ของน้ำมันเมลิสสา

 

1.รักษาโรคอัลไซเมอร์

Melissa Essential Oil มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษาตามธรรมชาติสำหรับ โรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อมรุนแรง

 

2.มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

การวิจัยในปี 2013 พบว่า Melissa Essential Oil มีคุณสบัติในการต้านการอักเสบ สามารถรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ และความเจ็บปวด Melissa Essential Oil แสดงให้เห็นถึงการลดและยับยั้งการบวมที่เกิดจากของเหลวส่วนเกินที่ติดอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย

 

3.ป้องกันและรักษาการติดเชื้อ

การวิจัยในปี 2008 พบว่า Melissa Essential Oil มีความสามารถในการยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย Melissa Essential Oil เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องช่วยต้านจุลชีพ และฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในระดับที่สูง

 

4.มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

การวิจัยชี้ให้เห็นว่า Melissa Essential Oil เป็นสารลดน้ำตาลในเลือด ต้านโรคเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการดูดซึมกลูโคส และการเผาผลาญในตับ ที่ดีขึ้นพร้อมกับเนื้อเยื่อไขมัน และการยับยั้งกลูโคโนเจเนซิสในตับ

 

5.ส่งเสริมสุขภาพผิว

Melissa Essential Oil มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ช่วยรักษากลาก สิว และแผลเล็กๆ

 

6.รักษาเริม และไวรัสอื่นๆ

Melissa Essential Oil เป็นสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ในการรักษาแผลเย็น มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับไวรัสในตระกูลไวรัสเริม และแผลพุพอง Melissa Essential Oil ยังช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของการติดเชื้อไวรัส

 

7.ทำหน้าที่เป็นตัวแทนต่อต้านเนื้องอกที่มีศักยภาพ

การวิจัยในปี 2004 พบว่า Melissa Essential Oil มีศักยภาพในการต้านเนื้องอก ซึ่งพิสูจน์ได้จากการลดจำนวนเซลล์มะเร็งของมนุษย์

 

8.ช่วยเพิ่มอารมณ์และความช่วยเหลือในการต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า

Melissa Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านอาการซึมเศร้า ลดความดันโลหิต และเป็นยากล่อมประสาท การสูดดม Melissa Essential Oil ช่วยเพิ่มความวิตกกังวล สร้างความรู้สึกสงบและอบอุ่น ยังช่วยส่งเสริมความสมดุลทางอารมณ์ให้คงที่

 

9.ช่วยลดความดันโลหิตสูง

Melissa Essential Oil มีพลังในการ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันระบบประสาทและตับ

 

10.ลดระดับไตรกลีเซอไรด์

การวิจัยในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Nutrition พบว่า Melissa Essential Oil มีฟีนอลิกอัลคาลอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สามารถยับยั้ง การสังเคราะห์คอเลสเตอรอล และนำไปสู่การลดระดับคอเลสเตอรอลในไขมันทั้งหมด และยังช่วยลดระดับเปอร์ออกซิเดชั่นของไขมันในเนื้อเยื่อตับ