Lemongrass Essential Oil กับคุณสมบัติที่มากกว่าการขับไล่แมลง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Lemongrass Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_ตะไคร้หอม

Lemongrass Essential Oil มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

 
น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ หรือ Lemongrass Essential Oil มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus, Cymbopogon flexuosus เป็นน้ำมันหอมระเหยประเภทหนึ่งที่มักใช้ในการบำบัดด้วยกลิ่นหอม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ธรรมชาติ มีสรรพคุณที่หลากหลายรวมถึง การลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวดหัว ลดรังแคบนหัวได้เป็นอย่างดี และ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย
ตะไคร้ มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นหญ้าสูงที่เติบโตในสภาพอากาศเขตร้อน กลิ่นหอมสดชื่นของน้ำมันหอมระเหยสามารถสูดดมหรือใช้น้ำมันเจือจางในน้ำมันเบส กับผมหรือผิวหนังก็ได้

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

สามารถสูดดมกลิ่นหอมของ Lemongrass Essential Oil จะส่งผลต่อระบบลิมบิกในสมอง ซึ่งมีอิทธิพลต่อระบบประสาท อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต การหายใจ และ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ Lemongrass Essential Oil ยังทำหน้าที่เป็นสารไล่แมลง ทำให้อากาศสดชื่น ช่วยบรรเทาความเครียด และบรรเทาอาการปวดได้ด้วย ปัจจุบันมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ ของการใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ ในการบำบัดด้วยกลิ่นหอม พบว่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ, ยาแก้ปวด, ยาต้านจุลชีพ, ไวรัส, สารต้านอนุมูลอิสระ และ ยากล่อมประสาท จากการวิจัยในปี 2015 พบว่า Lemongrass Essential Oil สามารถต่อต้านรังแคได้ และยังบำรุงผม โดยผสมร่วมกัน Lemongrass Essential Oil หลังจากผ่านไป 14 วัน จากผู้ที่ใช้ยาบำรุงที่มีส่วนผสม Lemongrass Essential Oil พบว่ารังแคลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่มไม่ได้ใช้

 

1. ลดการติดเชื้อรา

การวิจัยในหลอดทดลองของ Lemongrass Essential Oil พบว่าคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา และกำจัดเชื้อราได้สูง

 

2. คลายความวิตกกังวล

Lemongrass Essential Oil มีประสิทธิภาพเป็นคล้ายยาคลายความวิตกกังวล จากการวิจัยของ Journal of Alternative and Complementary Medicine ในปี 2015 ผู้ที่สูดดม Lemongrass Essential Oil จะลดความวิตกกังวล , ความตึงเครียด และ หายจากความวิตกกังวลได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ โดยวิธีการทดสอบด้วยสี เพื่อกระตุ้นความวิตกกังวลนั้นเอง

 

3.ลดอาการปวดหัว

การวิจัยพบว่าตะไคร้ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ ในปี 2011 พบว่า eugenol ซึ่งเป็นสารประกอบใน  Lemongrass Essential Oil มีผลต่อเซโรโทนินสารสื่อประสาท การออกฤทธิ์กับเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัย สองประการที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว

 

4.บรรเทาอาการปวดท้อง

Lemongrass Essential Oil  สามารถบรรเทาอาการปวดท้องคลื่นไส้ท้องเสียและแผลได้ การวิจัยในปี 2006 พบว่าน้ำมันหอมระเหย ช่วยชะลอการเคลื่อนไหวของลำไส้ช่วยลดอาการท้องร่วง จากการวิจัยต่อในปี 2012 แสดงให้เห็นว่าสามารถป้องกันแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

 

Lemongrass Essential Oil ใช้ทำอาหารได้หรือไม่?

ได้ ก้านตะไคร้ มักใช้ปรุงใน อาหารไทย อาหารอินเดีย และ อาหารจีน ตะไคร้มักนำมาชงเป็นชา ถือว่าปลอดภัยโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA , อย.ของอเมริกา)  Lemongrass Essential Oil ยังสามารถหยดเพียงไม่กี่หยดเพื่อใช้ในการปรุงรสของผัดซุปน้ำหมักและแกงได้

 

Lemongrass Essential Oil ทำให้ผิวขาวขึ้นหรือไม่

ลิโมนีนใน Lemongrass Essential Oil ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส รูขุมขนไม่อุดตัน ลดสิว และลดรอยแผลเป็นจากสิว