8 สิ่งที่ทำให้ Hyssop Essential Oil เป็นน้ำมันหอมระเหยเหมาะกับสุขภาพ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Hyssop Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_ฮิสซอฟ

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Hyssop Essential Oil

น้ำมันหอมระเหย เป็นสารสกัดเข้มข้น ที่สกัดจากใบไม้ เปลือกไม้ ดอกไม้ Hyssop Essential Oil เป็นเพียงหนึ่งในน้ำมันหอมระเหย ที่ได้รับความนิยมสำหรับยาต้านการอักเสบและยาต้านจุลชีพ
Hyssop Essential Oil มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hyssopus officinalis หรือภาษาไทย น้ำมันหอมระเหยฮิสซอฟ เป็นของตระกูลมินต์ แต่ส่วนดอกก็มีลักษณะคล้ายกับลาเวนเดอร์ เป็นวัตถุดิบหลักในการแพทย์พื้นบ้าน โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกกลาง และยุโรปตอนใต้ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพืช ดอกฮิสซอฟ ในปัจจุบัน ถือเป็นน้ำมันหอมระเหย อเนกประสงค์ในหมู่ผู้ปฏิบัติงานแพทย์ทางเลือก น้ำมันหอมระเหยมีกลิ่นที่บริสุทธิ์ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างมิ้นต์และดอกไม้

 

ประโยชน์ของ Hyssop Essential Oil

กล่าวกันว่า Hyssop Essential Oil มีฤทธิ์ต้านการอักเสบยาต้านจุลชีพสารต้านอนุมูลอิสระ, แทนนิน, ฟลาโวนอยด์, ยาขม

 

1.บรรเทาอาการหวัด

Hyssop Essential Oil ในแพทย์พื้นบ้าน มักจะใช้เพื่อบรรเทาอาการของไข้หวัด น้ำมันหอมระเหยที่สามารถ ลดอาการเจ็บคอและไอ อาจเป็นเพราะคุณสมบัติของมิ้นต์

 

2.บรรเทาอาการหอบหืดและระบบทางเดินหายใจ

นอกเหนือจากการรักษาอาการไข้หวัด Hyssop Essential Oil ยังถูกใช้เพื่อบรรเทาความเจ็บป่วยทางเดินหายใจที่รุนแรงมากขึ้นเช่น โรคหอบหืด

 

3.ต้านการอักเสบ

การอักเสบคือการตอบสนองของร่างกายต่อการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย ที่นำไปสู่ความเจ็บป่วยและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ โดย Hyssop Essential Oil มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

 

4.สารต้านอนุมูลอิสระ

Hyssop Essential Oil ได้มีการวิจัยในปี 2011 พบว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ สามารถใช้เป็นยาได้เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ ที่ทำให้เกิดความเครียดจากการออกซิเดชั่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคเรื้อรัง ตั้งแต่เบาหวาน ไปจนถึงมะเร็ง

 

5.ต่อต้านกับการติดเชื้อ

Hyssop Essential Oil มีฐานะที่เป็นยาต้านจุลชีพ ทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะ เพื่อต่อต้านกับการติดเชื้อบางชนิด รวมถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน , การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อของผิวหนัง ในปี 2008 การศึกษพบว่ามีประโยชน์ในการต้านไวรัส เช่นการรักษาโรคติดเชื้อเริม

 

6.ลดการระคายเคืองของผิวหนัง

ฤทธิ์ต้านจุลชีพ ต้านการอักเสบทำให้ Hyssop Essential Oil เป็นช่วยในการรักษาอาการระคายเคืองผิวหนัง เช่น กลาก , โรคสะเก็ดเงินและสภาพผิวอื่น ๆ

 

7.ทำเป็นอโรมาเทอธาพี

Hyssop Essential Oil ใช้ในอโรมาเทอราพีเพื่อกระตุ้นอารมณ์ คลายความเครียด

 

8.ผสมกับตัวกลางเพื่อเพิ่มคุณสมบัติ

Hyssop Essential Oil สามารถผสมกับครีมทาผิวเพื่อบำรุงผิว หรือ หยดน้ำมันหอมระเหยรวมเข้ากับน้ำมันเบส (น้ำมันมะพร้าว, โจโจ้บา, น้ำมันมะกอก) ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้

 

วิธีใช้

Hyssop Essential Oil สามารถใช้เฉพาะที่โดยเจือจางในน้ำมันเบส – ใช้ผสมกับอุปกรณ์อาบน้ำ อย่างเช่น หยดลงผสมกับสบู่อาบน้ำหรือแชมพู่ – ใช้ในเครื่องกระจายกลิ่นเพื่อสูดดมทำให้การหายใจได้เป็นอย่างดี