10 คุณสมบัติวิเศษที่มีต่อสุขภาพของ Helichrysum Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Helichrysum Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_เฮลิไคลซึม

สิ่งที่คุณต้องการรู้เกี่ยวกับ Helichrysum Essential Oil

Helichrysum Essential Oil มาจากพืช Helichrysum italicum  พบได้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรปตอนใต้ เป็นพืชไม้ดอกมีสีเหลือง สามารถสกัดได้ทุกส่วนที่เป็นสีเขียวของพืชรวมทั้งลำต้นและใบ ใบมีกลิ่นคล้ายแกงกะหรี่ มีคุณสมบัติเป็นยาที่ใช้กันทั่วไป มีรายงานว่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ , เชื้อรา และ ต้านเชื้อแบคทีเรีย หลอดลมอักเสบ หอบหืด ลำไส้แปรปรวน ชี้ให้เห็นว่า Helichrysum Essential Oil สามารถช่วยส่งเสริมการรักษา ต่อสู้กับการติดเชื้อและลดการอักเสบ น้ำมันหอมระเหย มีกลิ่นหอมหวานปมฉุน ช่วยผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นสมาธิ ลดสภาวะซึมเศร้า ลดความเครียด เพิ่มคุณภาพจิตใจ ลดไมเกรน อาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

 

ประโยชน์ของ Helichrysum Essential Oil

 

1.อาการแพ้

มีงานวิจัย ว่า Helichrysum Essential Oil แสดงให้เห็นว่า ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ ดังนั้นถ้าผสม Helichrysum Essential Oil กับน้ำมันเบส ใช้ทาเฉพาะที่ได้เลย หรือ สามารถสูดดมได้ด้วย

 

2.หวัดและไอ

Helichrysum Essential Oil มีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ ที่ช่วยบรรเทาและรักษา โรคหวัด อาการไอ ช่วยลดการอักเสบได้ เพราะถ้าสูดดมเข้าไปจะปรับระบบหายใจให้เป็นปกติ

 

3.ผิวหนังอักเสบ

Helichrysum Essential Oil ช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง โดยการใช้ Helichrysum Essential Oil แบบดั้งเดิม ผสมกับน้ำมันเบสเพื่อเจือจาง ทาบริเวณผิวหนังที่อักเสบได้เลย

 

4.การรักษาบาดแผล

Helichrysum Essential Oil ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ลดการติดเชื้อที่ผิวหนัง การศึกษาหนึ่งในปี 2016 พบว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยร่วมกับยาปฏิชีวนะ มีประสิทธิภาพมากกว่าใช้ยาปฏิชีวนะในการป้องกันการติดเชื้อในบาดแผลที่ผิวหนัง

 

5.ความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร

Helichrysum Essential Oil ใช้เพื่อรักษาปัญหาทางเดินอาหารที่หลากหลายเช่น ปวดท้อง, ท้องอืด, อาหารไม่ย่อย, กรดไหลย้อน, ท้องผูก

 

6.ปวดกล้ามเนื้อ

เนื่องจากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า Helichrysum Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบจึงช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

 

7.การติดเชื้อ

เป็นหนึ่งในเรื่องที่มีการศึกษามากที่สุด มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของ Helichrysum Essential Oil สามารถชะลอ และหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียหลายชนิดรวมถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดเชื้อราซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออื่น ๆ ทั่วร่างกาย ของงานวิจัยในปี 2018

 

8.นอนไม่หลับ

การรักษาอาการนอนไม่หลับโดยการใช้ Helichrysum Essential Oil มีใช้มาตั้งแต่โบราณ โดยการสูดดม ลดการคลายเครียด ทำให้นอนหลับสะบาย

 

9.สิว

แนะนำให้ใช้ Helichrysum Essential Oil  ในการรักษาสิว โดยเฉพาะรอยแผลเป็นจากสิว 

 

10.โรคตับ

Helichrysum Essential Oil ถูกนำมาใช้ในหลายส่วนของยุโรปเพื่อรักษาโรคตับ