11 ความปังของ Geranium Essential Oil ที่ดีต่อสุขภาพ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Geranium Essential Oil_น้ำมันหอมระเหย_เจอเรเนียม
Geranium Essential Oil ปลูกในหลายภูมิภาครวมทั้งยุโรปและเอเชีย เป็นดอกไม้สีชมพู มีกลิ่นหอมสดชื่น มีหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีกลิ่นที่แตกต่างกัน และมีประโยชน์คล้ายคลึงกัน Geranium Essential Oil ได้มาจากการกลั่นด้วยไอน้ำ จากส่วนของใบ Geranium (Pelargonium graveolens) พบว่ามีการใช้กับสภาวะสุขภาพที่หลากหลาย

 

Geranium Essential Oil ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาสุขภาพมานานหลายศตวรรษ ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในน้ำหอม เครื่องสำอางกันอย่างแพร่หลาย เพื่อรักษาสุขภาพในหลายรูปแบบ อโรมาเทอราพี น้ำมันหอมระเหยถูกสูดดม โดยใช้เครื่องกระจายหรือเจือจางด้วยน้ำมันเบส และนำไปใช้กับผิวหนังเพื่อประโยชน์ในการผ่อนคลาย นักวิจัยได้ตรวจสอบประโยชน์ของ Geranium Essential Oil ทั้งในมนุษย์และสัตว์ มีหลักฐานเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของมัน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านจุลชีพ ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า การติดเชื้อ มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และต้านการอักเสบ

 

11 ประโยชน์ของ Geranium Essential Oil

 

1.สิวและภาวะผิวหนังอักเสบ

จากการวิจัยในปี  2017 ระบุว่า Geranium Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านจุลชีพ เป็นยาฆ่าเชื้อ ที่มีประสิทธิภาพมากและมีประโยชน์ช่วยลดการเกิดสิว การระคายเคืองผิวหนัง การติดเชื้อที่ผิวหนัง

 

2.อาการบวมน้ำ

Geranium Essential Oil มีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่เกิดจากอาการบวมน้ำ เป็นประโยชน์มากสำหรับการบวมที่ขา เท้า และส่วนต่างๆของร่างกาย

 

3.จมูกอักเสบ

Geranium Essential Oil ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกที่เกิดจากการอักเสบของจมูก เช่น เลือดออก ตกสะเก็ด ปวดในจมูก ภายในจมูกแห้งกร้าน และมีแผล นำ Geranium Essential Oil ผสมกับน้ำมันงา ใช้เป็นยาพ่นจมูกช่วยบรรเทาได้

 

4.การติดเชื้อ

การวิจัย ชี้ให้เห็นว่า Geranium Essential Oil สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรียได้  มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ และต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยต่อต้านแบคทีเรียได้หลายสายพันธุ์

 

5.โรคเกี่ยวกับระบบประสาท

Geranium Essential Oil ช่วยโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอ  เส้นโลหิตตีบ  โรคพาร์กินสันและโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) จากการวิจัยพบว่า citronellol ความเข้มข้นสูงซึ่งเป็นส่วนประกอบของ Geranium Essential Oil ยับยั้งการผลิต ไนตริกออกไซด์ ช่วยลดการอักเสบ และการตายของเซลล์ในสมอง ตามที่นักวิจัยกล่าวว่า Geranium Essential Oil มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทรวมถึงการอักเสบของระบบประสาท

 

6.วัยหมดประจำเดือน

การบำบัดด้วย Geranium Essential Oil มีประโยชน์ในการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน นักวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยในพืชดอก Geranium Essential Oil ส่งผลกับผู้หญิงที่มีปัญหาการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน ให้กลับมาสมดุลย์  อาการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่เกิดจากวัยหมดประจำเดือน และ อาการวัยทอง

 

7.ความเครียดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

Geranium Essential Oil จากการทดลองของสตรีที่คลอดบุตรเป็นครั้งแรกพบว่า การสูดดมน้ำมันหอมระเหยเข้าไปมีฤทธิ์ทำให้จิตใจสงบ ลดความวิตกกังวล ช่วยผ่อนคลาย และบรรเทาอารมณ์ซึมเศร้าได้

 

8.อาการปวดงูสวัด

Geranium Essential Oil นักวิจัยพบว่า การใช้น้ำมันหอมระเหยจะช่วยลดอาการปวดประสาท และผิวหนังที่เกิดจากโรคงูสวัดให้บรรเทาลง

 

9.อาการแพ้

Geranium Essential Oil มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการแพ้  ลดอาการคัน

 

10.การดูแลบาดแผล

Geranium Essential Oil เป็นประโยชน์ในการหยุดบาดแผล ช่วยเร่งการแข็งตัวของเลือด และทำให้หลอดเลือดหดตัว Geranium Essential Oil มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ เป็นประโยชน์ต่อการรักษา

 

11.โรคเบาหวาน

Geranium Essential Oil ได้รับความนิยมเป็นยารักษาพื้นบ้าน  ช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูง นักวิจัยชี้ให้เห็นว่า Geranium Essential Oil เป็นประโยชน์ในการบรรเทาภาวะน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ดี