ภาวะต่อมหมวกไตล้า คืออะไร ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
อ่อนเพลียเรื้อรัง Adrenal Fatigue

ต่อมหมวกไตล้า ส่งผลให้เกิดภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง

ความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นจากความเครียดจากการทำงาน ความวิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ ในชีวิตประจำวัน เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานผิดปกติ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ ต่อมหมวกไต ทำงานลดลง เกิดอาการไม่อยากตื่นนอนตอนเช้า ไม่สดชื่น เริ่มง่วงนอนตอนบ่ายๆ แต่กลับมาตาสว่างในเวลากลางคืน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทั้งหมดนี้ เรียกว่า ต่อมหมวกไตล้า จะทำให้ระบบของอารมณ์ จิตใจ ผิดปกติซึ่งเราสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยผ่านการสูดดม เพื่อปรับสมดุลย์ของร่างกายได้ดังนี้

น้ำมันหอมระเหย 5 อันดับ สำหรับการช่วยให้ต่อมหมวกไต

1. แบล็กสปรูซ ( Northern Lights Black Spruce essential oil )

น้ำมันหอมระเหยนี้กลั่นด้วยไอน้ำของต้นสนสีดำ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแคนาดา น้ำมันหอมระเหยต้นสนสีดำค่อนข้างเป็นที่นิยมใช้ กล่าวว่าสารประกอบโพลีไซคลิกเทอร์พีนอยด์ใน แบล็กสพูล มีฤทธิ์บำรุงต่อมหมวกไต ต่อมไทรอยด์ และ ต่อมใต้สมอง จึงกระตุ้นให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมน ยังลดความง่วงเรื้อรัง

2. ลาเวนเดอร์ ( Lavander Essential Oil )

ลาเวนเดอร์เป็นน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยปรับสมดุล ผ่อนคลาย ช่วยปัดเป่าการตอบสนอง ให้กับผู้ประสบภาวะต่อมหมวกไตอ่อนล้า น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ยังช่วยปิดระบบประสาทซิมพาเทติก และกระตุ้นระบบประสาท ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการผ่อนคลายความเครียด ความกระสับกระส่าย และ ความกังวลใจขอแนะนำให้หลับตาและสูดดมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์จากขวดโดยตรงในช่วงเวลาที่เครียด และ คืนที่นอนไม่หลับ

3. นัทเม็ก ( Nutmeg Essential Oil )

น้ำมันหอมระเหยนัทเม็ก ที่ให้ความรู้สึกสบาย, ผ่อนคลาย ช่วยสนับสนุนทั้งระบบประสาท และ ต่อมไร้ท่อ ดังนั้นจึงสนับสนุนต่อมหมวกไต และ ช่วยปรับสมดุลทั้งระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกัน 

4. ไพน์ ( Pine Essential Oil )

น้ำมันหอมระเหยไพน์ เหมาะกับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง เพราะไพน์ช่วยฟื้นฟู และ ต่อต้านความเหนื่อยล้า เป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้นกัน และช่วยสนับสนุนต่อมหมวกไต

5. แฟรงค์คินเซนส์ ( Frankincense Essential Oil )

คุณสมบัติในการรักษาของน้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซนส์ นี้ไม่มีใครเทียบได้ โดยเฉพาะสำหรับการใช้เพื่อสนับสนุนต่อมหมวกไตให้ทำงานเป็นปกติ น้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซนส์ ปรับสมดุลของแกน HPA ( hypothalamic-pituitary-adrenal ) รวมทั้งทำให้ระบบประสาทสงบลง สามารถช่วยอาการเหนื่อยล้าจากต่อมหมวกไตที่พบบ่อย เช่น การนอนไม่หลับ สมาธิยากซึมเศร้า และ ความวิตกกังวล

 

จะเห็นได้ว่าน้ำมันหอมระเหยหลายตัวที่มีส่วนช่วยลดภาวะต่อมหมวกไตล้า ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียเรื้อรังในระยะยาว ท่านสามารถเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อการบรรเทาอาการได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสารเคมีอีกต่อไป