10 ประโยชน์ Frankincense Essential Oil ฟื้นฟูร่างกาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Frankincense Essential Oil_น้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซน_น้ำมันหอมระเหย
น้ำมันหอมระเหยกำยาน (Frankincense Essential Oil, น้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซน) เป็นน้ำมันหอมระเหยถูกใช้เป็นเวลาหลายพันปี มีคุณสมบัติในการบำบัดด้านอโรมาเธอราพี ที่มีผลต่อสุภาพ ช่วยบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล ลดอาการปวด การอักเสบ ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน Frankincense Essential Oil ยังใช้ในต่อต้านมะเร็งได้ สามารถสกัดได้จากจากใบ ลำต้น หรือ รากของของต้นกำยาน มาเป็นน้ำมันหอมระเหย ชื่อ แฟรงคินเซน

 

 

Frankincense Essential Oil คืออะไร?

Frankincense Essential Oil มีที่มาจากเรซิน(ยางที่มาจากใบ ลำต้น ราก) ของต้น Boswellia carterii , Boswellia ferreana หรือ Boswellia serrata ต้นไม้ชนิดนี้แตกต่างจากต้นไม้อื่น ๆ ตรงที่สามารถเติบโตได้ในสภาพแห้งแล้งและรกร้าง Frankincense Essential Oil มีความเกี่ยวข้องกับศาสนาต่างๆ มากมาย มานานหลายพันปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาคริสต์เนื่องจากเป็นหนึ่งในของขวัญชิ้นแรกที่บรรดานักปราชญ์มอบให้พระเยซู Frankincense Essential Oil พบว่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต่อต้านมะเร็ง และปกป้องเซลล์ที่แข็งแรง

 

วิธีใช้ Frankincense Essential Oil ถูกนำมาใช้โดยสูดดมน้ำมันหอมระเหย หรือทาลงบนผิว โดยผสมกับน้ำมันตัวพา อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันโจโจบา

 

 

10 ประโยชน์ของ Frankincense Essential Oil

1.ช่วยลดปฏิกิริยาความเครียดและปรับสมดุลย์ทางอารมณ์

เมื่อสูดดม Frankincense Essential Oil จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตสูง ยังมีฤทธิ์ต้านความวิตกกังวล และ ลดอาการซึมเศร้า มีผลที่แตกต่างจากยาปกติ ตรงที่ไม่มีผลข้างเคียงในเชิงลบ หรือเกิดอาการง่วงนอนที่ไม่พึงประสงค์

 

2.ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการเจ็บป่วย

Frankincense Essential Oil ได้มีการศึกษาที่แสดงให้เห็น ถึงความสามารถในการเสริมภูมิคุ้มกันที่ช่วยทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และ แม้แต่มะเร็งที่เป็นอันตราย ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคก่อตัวบนผิวหนัง ในช่องปาก 

 

3.ช่วยต่อสู้กับมะเร็งหรือจัดการกับผลข้างเคียงของเคมีบำบัด

Frankincense Essential Oil มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านเนื้องอก ยังช่วยต่อสู้กับเซลล์ของมะเร็ง ทำให้นักวิจัยในประเทศจีนมีการตรวจสอบผลการต้านมะเร็งของ Frankincense Essential Oil คือ มะเร็งเต้านมของมนุษย์ และ มะเร็งผิวหนัง 

 

4.สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย

Frankincense Essential Oil เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สามารถฆ่าเชื้อและยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ สามารถกำจัดเชื้อไข้หวัด จากร่างกาย และสามารถใช้แทนน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนได้อีกด้วย

 

5.บำรุงผิวและป้องกันลดริ้วรอยแห่งวัย

Frankincense Essential Oil มีความสามารถในการเสริมสร้างผิว ปรับปรุงโทนสี ความยืดหยุ่น ป้องกันแบคทีเรีย สิว ริ้วรอยตามวัย นอกจากนี้ Frankincense Essential Oil ยังเป็นประโยชน์ในการทำให้รอยแตกลายจางลง จากการผ่าตัด รอยที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ รักษาผิวที่แห้งหรือแตก ช่วยลดรอยแดง ทำให้สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น

 

6.เสริมสร้างระบบประสาทและความจำ

Frankincense Essential Oil มีการวิจัยชี้ให้เห็นว่าสามารถเพิ่มความจำ และ การเรียนรู้ 

 

7.ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนและปรับปรุงภาวะเจริญพันธุ์

ประโยชน์ของ Frankincense Essential Oil สามารถลดอาการ ปวดประจำเดือน และ วัยหมดประจำเดือนได้ โดยการปรับสมดุลในระดับฮอร์โมน และยังถูกนำมาใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดตะคริว ท้องผูก ปวดศีรษะ วิตกกังวล คลื่นไส้อ่อนเพลีย และอารมณ์แปรปรวน

 

8.ช่วยย่อยอาหาร

Frankincense Essential Oil ช่วยระบบย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหลได้ดี ยังช่วยลดอาการปวดตะคริวในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการคลื่นไส้ ขับน้ำส่วนเกินออกจากช่องท้อง เร่งการหลั่งเอนไซม์ย่อย อาหาร ผ่อนคลายกล้ามเนื้อของระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยปรับปรุงการไหลเวียน แสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ในการลดอาการของโรคลำไส้รั่ว , ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง, ลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผล

 

9.ทำหน้าที่ช่วยในการนอนหลับ

Frankincense Essential Oil สามารถลดระดับความวิตกกังวล ลดความเครียด ลดอาการตื่นตัวที่จะทำให้ตื่นในตอนกลางคืน มีกลิ่นที่สงบเงียบ ช่วยให้คุณหลับได้อย่างสะบาย ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง

 

10.ช่วยลดการอักเสบและความเจ็บปวด

Frankincense Essential Oil สามารถยับยั้งการอักเสบ โรคข้ออักเสบ หอบหืด ความผิดปกติของลำไส้ มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการสลายตัวของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน แสดงให้เห็นว่าสามารถลดระดับการอักเสบได้