9 ประโยชน์ดีๆที่น่าทึ่งของ Eucalyptus Globulus Essential Oil ยูคาลิปตัส โกบูลัส

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
eucalyptus globulus essential oil

9 ประโยชน์ของ Eucalyptus Globulus Essential Oil

ต้นยูคาลิปตัสเติบโตขึ้นทั่วโลกและใช้เป็นยารักษาโรค มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย มีอยู่มากกว่า 600 พันธุ์ ชาวอะบอริจินซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของออสเตรเลีย รู้จักวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสมานานแล้ว จนกระทั่งหมอผ่าตัดนามว่า จอห์น ไวท์ เข้าไปยังออสเตรเลียเมื่อปี 1788 และพบถึงสรรพคุณต่างๆโดยเฉพาะ การฆ่าเชื้อโรคและรักษาระบบทางเดินหายใจ ถูกเผยแพร่ที่อังกฤษ จนกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก สกัดมาจากใบ มาเป็นน้ำมันหอมระเหยแล้วจะต้องเจือจางก่อนนำมาใช้กลับผิวหนังหรือบางแผลต่างๆ หรือสามารถสูดดม โดยมีวิธีการ คือ สามารถสูดดมน้ำมันหอมระเหยได้โดยตรง อโรมาเทอราพีช่วยปล่อยกลิ่น หรือ ปล่อยกลื่นด้วยไอน้ำกระจายให้ทั่วห้อง
ปัจจุบันประเทศที่ส่งออกน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสมากที่สุดในโลกคือประเทศจีน ซึ่งส่งออกกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของโลก

 

1.ลดอาการไอ

เป็นเวลาหลายปี ที่มีการใช้น้ำมันยูคาลิปตัสเพื่อบรรเทาอาการไอ 

 

2.บรรเทาอาการไอ และ เจ็บหน้าอก

น้ำมันยูคาลิปตัสไม่เพียงช่วยบรรเทาอาการไอเท่านั้น แต่ยังช่วยขับเสมหะออกจากอกได้อีกด้วย การหายใจเอาไอน้ำมันหอมระเหย จะสามารถทำให้น้ำมูกคลายตัวและเมื่อคุณไอก็จะถูกขับออกไป

 

3.ขับไล่ยุงและแมลง

ยุงและแมลงกัดอื่น ๆ เป็นพาหะนำโรคที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ การป้องกันแมลงกัดต่อม โดยใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปลัส และยังสามารถขับไล่แมลงที่จะกัดกินพืชผลในสวนอีกด้วย

 

4.ฆ่าเชื้อบาดแผล

ชาวพื้นเมืองออสเตรเลียใช้ใบยูคาลิปตัสในการรักษาบาดแผลและป้องกันการติดเชื้อ ปัจจุบันยังคงใช้น้ำมันที่เจือจางกับผิวหนังเพื่อต่อสู้กับการอักเสบ และส่งเสริมการรักษาบาดแผลได้ดี

 

5.หายใจสะดวก

ภาวะทางเดินหายใจเช่นโรคหอบหืดและไซนัสอักเสบ ช่วยได้โดยการสูดดมไอน้ำ ที่มีน้ำมันยูคาลิปตัส

 

6.ควบคุมน้ำตาลในเลือด

น้ำมันยูคาลิปตัสที่มีศักยภาพในการรักษาโรคเบาหวาน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าลดน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้

 

7.รักษาโรคเริม

 คุณสมบัติต้านการอักเสบของยูคาลิปตัสสามารถบรรเทาอาการของโรคเริมได้ เพราะช่วยลดอาการปวดและเร่งกระบวนการรักษาได้

 

8.ลมหายใจสดชื่น

เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียจึงสามารถใช้น้ำมันยูคาลิปตัสเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ สามารถผสมน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสในผลิตภัณฑ์ จำพวกน้ำยาบ้วนปาก และ ยาสีฟันได้ด้วย

 

9.บรรเทาอาการปวดข้อ

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าน้ำมันยูคาลิปตัสช่วยลดอาการปวดข้อ เนื่องด้วยน้ำมันยูคาลิปตัสช่วยลดอาการปวดและการอักเสบ ทำให้ลดอาการปวดต่างๆ รวมไปถึงอาการปวดข้อ ที่สามารถบรรเทาได้ด้วย