9 สรรพคุณมีเป็นประโยชน์ต่อรายการของ Eucalyptus Blue Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Eucalyptus Blue Essential Oil
ยูคาลิปตัส บลู เป็นยูคาลิปตัสชนิดหนึ่งจากทั้งหมด 600 ชนิดกว่า ซึ่งส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Eucalyptus bicostata มีถิ่นกำเนิดในรัฐวิกตอเรีย และ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลีย มันเติบโตในป่าดิบชื้น  มีต้นยูคาลิปตัสในปริมาณสูง (40-80%) ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นสมดุลและชุ่มชื้น น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส เป็นน้ำมันหอมระเหยเพียงชนิดเดียวที่พบว่าไม่ก่อให้เกิด อาการแพ้ในผู้ที่แพ้ยูคาลิปตัส และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ทุกประเภทในระบบทางเดินหายใจ และบรรเทากล้ามเนื้อหลังเวลาออกกำลังกาย ชาวพื้นเมืองออสเตรเลียใช้ส่วนใบเพื่อผ่อนคลายความรู้สึกต่างๆ เช่น ไม่สบายตามร่างกาย ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น

 

วิธีการสกัด

สกัดโดยวิธี กลั่นไอน้ำจากใบ การกลั่นด้วยไอน้ำนี้ เป็นการแยกสารที่ระเหยง่าย(น้ำมันหอมระเหย) ออกจากสารที่ระเหยยาก โดยมีหลักการ คือนำสารตั้งต้นไปต้มรวมกับกรรมวิธีผ่านไอน้ำเข้าไปยังสารที่ต้องการสกัด ด้วยความร้อนจากไอน้ำ จนกระทั่งความดันไอของสารรวมกับความดันไอน้ำเท่ากับความดันบรรยากาศของเหลวทั้งสอง หลังจากนั้นจะทำให้ของเหลวจะควบแน่น แยกเป็น 2 ชั้น น้ำอยู่ชั้นล่าง สารที่ต้องการสกัดอยู่ขึ้นบน(น้ำมันหอมระเหย) การสกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ เป็นวิธีการสกัดสารที่บริสุทธิ์

 

ประโยชน์ของ Eucalyptus Blue Essential Oil

1.ต้านเชื้อแบตทีเรีย ต่อต้านเชื้อรา ยาต้านไวรัส
2.บรรเทาอาการหวัด อาการหายใจติดขัด ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น
3.บรรเทาอาการไอ จาม คัดจมูก และอาการหอบหืด
4.ช่วยป้องกันยุง และไล่แมลง
5.แก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดหัว ไมเกรน
6.บรรเทาอาการปวดเมื่อย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า
7.กำจัดกลิ่นอับ ให้กลิ่นหอมสดชื่น เพิ่มความรู้สึกสดชื่น
8.ช่วยลดอาการแพ้และโรคภูมิแพ้ต่างๆ
9.แก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับง่าย

 

สรรพคุณดีๆ จาก Eucalyptus Blue Essential Oil จะเห็นได้ว่าดีต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช่วยสร้างความผ่อนคลาย บรรเทาอาการป่วยต่างๆ ปรับสภาพอากาศให้มีกลิ่นหอมสดชื่น ไล่แมลง Eucalyptus Blue Essential Oil เหมาะสำหรับคนที่มีอาการแพ้ง่ายๆ

 

วิธีใช้
1.กระจายกลิ่นในอากาศเพื่อเพิ่มความรู้สึกสดชื่่่น บำรุงระบบหายใจ
2.ผสมน้ำมันนวดเพื่อใช้นวดบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ
3.ใช้เพื่อล้างทางเดินหายใจเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ปอดได้มากขึ้น
4.ล้างไซนัส
5.เติม Eucalyptus Blue Essential Oil 1-2 หยดลงในชามน้ำร้อน จากนั้นวางผ้าขนหนูไว้เหนือศีรษะและสูดดมไอลึก ๆ เป็นเวลา 5 ถึง 10 นาที