10 ความวิเศษของน้ำมันหอมระเหย Cypress Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Cypress Essential Oil
Cypress Essential Oil สกัดจาก กิ่งก้านลำต้นและใบของต้นสนไซเปรส มีต้นถิ่นกำเนิดจากแถบ ประเทศฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เกาะซิซิลี  ลักษณะใบกลมแหลมแหมือนเข็ม ไซเปรสส่วนใหญ่มาจากไซเปรสเมดิเตอร์เรเนียน น้ำมันไซเปรสมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

 

ประโยชน์ของ Cypress Essential Oil

จากการวิจัยในปี 2014 Cypress Essential Oil มีความหอมสดชื่น ช่วยให้รู้สึกสงบ และผ่อนคลาย  ช่วยลดอาการไอ มีประโยชน์ในการต้านจุลชีพ  ต้านแบตทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค บาดแผลและการติดเชื้อ บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวาร ช่วยลดกลิ่นตัว  อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน และผิวบอบบาง

 

1.ช่วยลดอาการไอ

Cypress Essential Oil ใช้ในการรักษาอาการไอ น้ำมันหอมระเหยไซเปรส ประกอบด้วย แคมฟีน ซึ่งเป็นสารประกอบที่มักพบในสมุนไพรแก้ไอ สามารถสูดดม Cypress Essential Oil ได้โดยใช้ในเครื่องกระจายกลิ่น โดยเติมน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ลงในอ่างน้ำอุ่นจากนั้นลงไปแช่ และหายใจเข้าลึก ๆโดยตรงได้เลย

 

2.ริดสีดวงทวาร

ริดสีดวงทวารเกิดจากเส้นเลือดบวมรอบ ๆ ทวารหนัก สามารถรักษาได้ด้วย น้ำมันหอมระเหยไซเปรส เมื่อเติมน้ำมันไซเปรสและน้ำมันตัวพา(น้ำมันโจโจ้บาร์ม, น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ) ใช้ทาบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวาร น้ำมันไซเปรสมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาบริเวณริดสีดวง และฆ่าแบคทีเรียได้

 

3.หูด

คุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียของ Cypress Essential Oil ทำให้สามารถรักษาสภาพผิวได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากเป็นยาต้านไวรัสจึงช่วยควบคุมหูดได้ จากงานวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยไซเปรส มีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อไวรัส (HSV-1) เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดหูด

 

4.บาดแผลจากการติดเชื้อ

เนื่องจาก Cypress Essential Oil เป็นสารต้านจุลชีพ และต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงสามารถช่วยทำความสะอาดและรักษาบาดแผลได้  น้ำมันหอมระเหยไซเปรส ผสมกับน้ำมันตัวพา เพื่อเจือจางก่อนนำไปใช้ทาบาดแผล

 

5.รักษาสิว

จากการวิจัยในปี 2017 แนะนำให้ใช้ Cypress Essential Oil ในการรักษาสิวเนื่องจากเป็นยาต้านจุลชีพ ซึ่งหมายความว่าการใช้น้ำมันไซเปรส สามารถลดความรุนแรงของสิวโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย น้ำมันหอมระเหยมีความเข้มข้นมาก ควรเจือจางหรือผสมกับน้ำมันตัวพาก่อนจะนำไปใช้กับผิว

 

6.เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอดมักเกิดจากการไหลเวียนเลือดไม่ดี หลอดเลือดดำอ่อนแอ หลายคนใช้น้ำมันหอมระเหยในการรักษาเส้นเลือดขอด ด้วยวิธีการนวดเพื่อบรรเทาอาการปวด และบวม แบบอโรมาเธอราพีโดยใช้ Cypress Essential Oil เจือจางกับน้ำมันตัวพา ก่อนนำไปนวด

 

7.เจ็บกล้ามเนื้อ

หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ Cypress Essential Oil ช่วยบรรเทาอาการได้ ด้วยการนวดบำบัดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดโดยเฉพาะอาการปวดหลัง และ คอ น้ำมันไซเปรสเป็นหนึ่งใน น้ำมันหอมระเหย ตะคริวได้อีกด้วย โดยการผสมกับน้ำมันตัวพา

 

8.เซลลูไลท์(เซลล์ก้อนไขมัน)

การวิจัยปี 2017 ระบุว่าน้ำมันไซเปรสเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหย ที่แนะนำมากที่สุดสำหรับการรักษาเซลลูไลท์ได้

 

9.กลิ่นกาย

Cypress Essential Oil มีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จึงมักถูกเติมลงในผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ เช่น ครีม โลชั่น ที่สามารถช่วยระงับกลิ่นกาย  ลดกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ได้

 

10.ความวิตกกังวลและความเครียด

การวิจัยปี 2005 ศึกษาเกี่ยวกับ Cypress Essential Oil ได้เห็นว่า น้ำมันหอมระเหยไซเปรส มีส่วนช่วยคลายความเครียด ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วยลดระดับความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า