5 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยแครี่เสจ Clary Sage Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Clary Sage Essential Oil

Clary Sage Essential Oil คืออะไร?

Clary Sage Essential Oil มีชื่อวิทยาศาสตร์ ( Salvia sclarea ) เป็นสมุนไพรที่มีดอก มีถิ่นกำเนิดในลุ่มน้ำเมดิเตอร์เรเนียน เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากใบ และตาของพืช มีกลิ่นหอมสะอาดสดชื่น คุณสามารถใช้เป็นบาล์มบำรุงผิวหรือสูดดมเบา ๆ เป็นส่วนหนึ่งของการบำบัดด้วยกลิ่นหอม

 

Clary Sage (แครี่เสจ) ปลูกง่ายในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง โดยปกติแล้วจะได้รับการปลูกเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรสในชา สามารถเป็นยารักษาสุขภาพตาได้ และยังีการวิจัยประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย

 

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย Clary Sage Essential Oil

 

1.ลดความเครียด

กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย จะทำให้จิตใจสงบและลดความรู้สึกของความวิตกกังวล กลิ่นจะส่งผลโดยตรงต่อสมองส่วนควบคุมอารมณ์  ทำให้กระตุ้นความทรงจำ ความรู้สึกทั้งในแง่ลบและแง่บวก ได้มีการวิจัยในผู้หญิงที่มีเครียด ระบุว่าเมื่อสูดดม Clary Sage Essential Oil จะกระตุ้นความรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดความดันโลหิต เมื่อใช้ในอโรมาเทอราพี หรือ ใช้เครื่องปล่อยไอน้ำ

 

2.คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย

Clary Sage Essential Oil จากงานวิจัย คนรับการทดสอบที่มีการติดเชื้อ บริเวณผิวหนังอย่างรุนแรงที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแต่ละคนมีบาดแผลที่รักษายาก และไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ  เป็นบาดแผลที่เกิดจากการเผาไหม้ , โรคเบาหวาน ได้พบว่า Clary Sage Essential Oil มีผลกับการรักษานี้ได้ดีกว่ายาปฏิชีวนะ

 

3.ยากล่อมประสาทตามธรรมชาติ

Clary Sage Essential Oil ได้รับการทดสอบ เพื่อทดสอบว่ามีฤทธิ์ คลายเป็นยากล่อมประสาท พบว่าเป็นประโยชน์ต่อภาวะซึมเศร้าโดยทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านความเครียด การศึกษา ชิ้นหนึ่งกับสุภาพสตรี ชี้ให้เห็นว่า Clary Sage Essential Oil ที่สูดดมจะช่วยลดคอร์ติซอลฮอร์โมนความเครียดและให้ผลคล้ายยากล่อมประสาท

 

4.การบรรเทาอาการวัยทอง

ส่วนประกอบหนึ่งของ Clary Sage Essential Oil คือ sclareol มีผลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ ทำให้ Clary Sage Essential Oil มีประสิทธิภาพในการลดอาการ ของวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง โดยทาบริเวณส่วนล่างของเท้าสามารถลดอาการร้อนวูบวาบได้

 

5.ลดปวดประจำเดือน

จากการวิจัย ผู้หญิง 48 คน ที่มีอาการปวดประจำเดือนอยากมาก ได้แบ่งผู้หญิงออกเป็น 2 กลุ่ม (กลุ่มที่ไม่ได้รับ กลุ่มที่ได้รับครีม) ที่มีส่วนผสมของ Clary Sage Essential Oil เป็นหลัก ผสมกับน้ำมันหอมระเหยตัวอื่นๆ เพื่อทาลงบนหน้าอกส่วนล่าง ทุกวันระหว่างรอบเดือน พบว่ากลุ่มที่ใช้ครีม มีอาการปวดประจำเดือนลดลงได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้