6 ความที่สุดของ น้ำมันหอมระเหย Citronella Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Citronella Essential Oil
Citronella Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหย ตะไคร้หอม  ได้จากการกลั่น ของต้นหญ้าเอเชียในสกุล Cymbopogon มีชื่อมาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “เลมอนบาล์ม” เนื่องจากมีกลิ่นหอมของดอกไม้คล้ายส้ม เช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด Citronella Essential Oil มีประโยชน์และถูกใช้ในประเทศจีน และอินโดนีเซียมานานหลายศตวรรษ อุดมไปด้วยสารสำคัญจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ ให้กลิ่นหอมตะไคร้ มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ผื่นคัน นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงและแมลง เครื่องหอม เทียนหอม สปา สบู่ และครีมอาบน้ำ ในบทความนี้เราจะมาดูประโยชน์ของ Citronella Essential Oil

 

Citronella Essential Oil มีประโยชน์อย่างไร

1.ขับไล่ยุง แมลง

Citronella Essential Oil มีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ไล่ยุง เพียงผสมในครีมทาผิวทาบริเวณที่ต้องการป้องกันยุง หรือใช้ผสมน้ำสเปรย์พ่นตามตัว แขน ขา หรือฉีดทั่วๆไป ไล่มด แมลง ยุงไม่ให้มารบกวน มีฤทธิ์ป้องกันยุงและแมลงได้ยาวนานถึงสามชั่วโมง

 

2.ต้านเชื้อรา

Citronella Essential Oil มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา ช่วยให้เชื้อราบางชนิดอ่อนแอลง มีฤทธิ์ทำลายผนังเซลล์ของเชื้อรา และฆ่าสิ่งมีชีวิตภายในเซลล์ น้ำมันตะไคร้หอมเป็นสารต้านเชื้อราที่มีประสิทธิภาพอาจต้องใช้ซ้ำทุกวันเพื่อให้เชื้อราตายสนิท

 

3.รักษาโรคซึมเศร้า

Citronella Essential Oil ช่วยคลายวิตกกังวล บรรเทาความเครียด ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ให้มีความคิด และมุมมองในทางบวกมากขึ้น บรรเทาอาการซึมเศร้าขั้นรุนแรงที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจให้ดีขึ้น

 

4.รักษาบาดแผล

Citronella Essential Oil มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเนื่องจากบาดแผลมักหายช้า Citronella Essential Oil มีศักยภาพในการรักษาบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

 

5.ลดน้ำหนัก

Citronella Essential Oil ช่วยลดการกินอาหาร ลดคอเลสเตอรอล และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นช้าลง การสูดดมตะไคร้หอมทำให้น้ำหนักลดแบบธรรมชาติ

 

6.ช่วยเพิ่มพลังให้มีชีวิตชีวา

Citronella Essential Oil เมื่อสูดดมเข้าไปจะช่วยให้สดชื่น มีพลัง มีชีวิตชีวา ช่วยให้กระปี้กระเปร่า

 

วิธีใช้

1.ผสมกับครีมทาผิว หรือน้ำมันพื้นฐาน ทาผิว ทาเท้า ให้มีความหอมและชุ่มชื้น หรือหยดลงน้ำแช่เท้าเพื่อระงับกลิ่น
2. นำ Citronella Essential Oil ผสมกับน้ำยาเช็ดพื้น เพื่อช่วยให้บริเวณห้องมีกลิ่นหอม
3.ผสมกับแอลกฮอล์ หรือน้ำเป็นสเปรย์ฉีดพ่น บริเวณ บ้าน สวน ที่กลิ่นอับ เหม็น เพื่อไล่ยุง ไล่แมลง และฆ่าเซื้อแบคทีเรียได้
4.นำ Citronella Essential Oil หยดใส่เครื่องพ่นไอน้ำอโรม่า 3-5 หยด ช่วยดับกลิ่นในห้องให้อากาศบริสุทธิ์ และฆ่าเชื้อโรค ทำให้อากาศในห้องมีกลิ่นหอม สดชื่น