น้ำมันหอมระเหยเพิ่มความมั่นใจในการพูดโดยไม่ต้องสนใจกลิ่นปากเลย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Bad breath essential oil_น้ำมันหอมระเหย
               ปัญหากลิ่นปาก เกิดจากการเก็บกักและสะสมเชื้อโรคต่างๆ เช่น มีเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน หรือแผ่นคราบฟันและหินปูนที่อยู่รอบๆฟัน เหงือกเป็นหนอง อาหารบางอย่างที่มีกลิ่น เช่น กระเทียม หัวหอม ทุเรียน เป็นต้น หรือ หลังตื่นนอน เพราะตอนนอนหลับน้ำลายของเราจะถูกขับออกมาน้อย ทำให้มีการหมุดเวียนของน้ำลายที่น้อย ทำให้เกิดอาการน้ำลายบูด เพราะน้ำลายเปรียบเสมือนน้ำยาบ้วนปากที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยล้างสิ่งสกปรกภายในช่องปาก
แต่ถ้าพบปัญหานี้ระหว่างวัน หลังมื้ออาหาร หรือการนั่งทำงานเป็นเวลานาน แล้วต้องไปคุยงาน ประชุม หรือพบปะพูดคุยกับคนอื่น คงปล่อยให้ไปคุยทั้งๆที่มีกลิ่นปากไม่ได้ ไม่แนะนำ และไม่ควรอย่างยิ่ง เมื่อเรารู้ตัวแล้ว เราต้องหาทางแก้ไขโดยด่วน บทความนี้ขอแนะนำน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยดับกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ได้แก่

 

1.น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ (Peppermint Essential Oil) : น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ สามารถกำจัดกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

 

2.น้ำมันหอมระเหยสเปียร์มินต์ (Spearmint Essential Oil) : น้ำมันหอมระเหยสเปียร์มินต์ให้ความสดชื่นเช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ และยังสามารถรักษาอาการเหงือกอักเสบได้อีกด้วย

 

3.น้ำมันหอมระเหยทีทรี (Tea tree Essential Oil) : ด้วยความสามารถในการกำจัดแบคทีเรีย และบรรเทาอาการอักเสบ น้ำมันหอมระเหยทีทรี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากในการดูแลสุขภาพช่องปาก

 

4.น้ำมันหอมระเหยมะนาว (Lemon Essential Oil) : น้ำมันหอมระเหยมะนาวช่วยให้ฟันขาวโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี

 

หากจะพูดถึงตัวช่วยในการระงับกลิ่นปาก คงคิดถึงการแปรงฟันเป็นอับดับแรก แต่บางสถานะการณ์ไม่เหมาะกับการแปรงฟันน่ะสิ ถ้าจะพูดถึงความสะดวกแล้วคงต้องนึกถึงน้ำยาบ้วนปาก แต่ในน้ำยาบ้วนปากที่มีขายทั่วไปมีสารเมทิลซาลิไซเลต อาจก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อพัฒนาการ / การสืบพันธุ์ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าแพทย์แนะนำว่าเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก
เราขอแนะนำวิธีทำน้ำยาบ้วนปากโฮมเมดไว้ใช้เอง ทำจากน้ำแร่และน้ำมันหอมระเหย ที่มีประโยชน์แก่ช่องปากที่กล่าวมาข้างต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีตัวช่วยดีๆ ระหว่างวันแล้ว

 

วิธีทำน้ำยาบ้วนปากโฮมเมด

ส่วนผสม : น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ 5 หยด  น้ำมันหอมระเหยทีทรี 5 หยด  น้ำมันหอมระเหยสเปียร์มิ้นต์ 3 หยด  น้ำมันหอมระเหยมะนาว 3 หยด  น้ำแร่ 3 ถ้วยตวง  ผงแคลเซียมคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำหญ้าหวานบริสุทธิ์ 6 หยด (หากต้องการรสหวาน)
            นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในขวด เก็บในที่พ้นแสง ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เขย่าก่อนใช้ สามารถใช้กลั้วปากและคอ ประมาณ 20-30 วินาที แล้วคายออก ห้ามกลืนนะ และสามารถแบ่งใส่ขวดขนาดเล็กไว้พกพาเป็นตัวช่วยระงับกลิ่นปากระหว่างวันของคุณ