11 คุณประโยชน์สุดทึ่งของน้ำมันหอมระเหยแองเจลิก้า Angelica Essential Oil

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Angelica Essential Oil

ประโยชน์สุดทึ่งของ Angelica Essential Oil

น้ำมันหอมระเหยของแองเจลิก้า (Angellica Essential Oil) เป็นพืชโบราน สกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ มาจากส่วนราก ใช้ในทางพิธีกรรมและการบำรุงสุขภาพมาแต่ยุคโบราณ หลายพันปี ยังได้รับความนิยมอย่างมากในการรักษาโรคระบาดในศตวรรษที่ 16 ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและยังช่วยกำจัดสารพิษ

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ Angelica Essential Oil

 

1. แก้อาการตะคริว

กลิ่นของ Angelica Essential Oil ช่วยบำบัด ลดอาการกระตุก อาการตะคริว ท้องร่วง อาการทางประสาท และการชัก ซึ่งอาการกระตุก เกิดจากการหดตัวโดยกระทันหันของกล้ามเนื้อเส้นประสาทหลอดเลือดและอวัยวะภายในส่งผลให้เกิดอาการไออย่างรุนแรง ตะคริวชัก การไหลเวียนของเลือดอุดตัน ปวดเมื่อยในท้อง และหน้าอก และอาการอื่น ๆ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจากแองเจลิก้าสามารถบรรเทาอาการข้างต้นที่กล่าวมาได้

 

2. การขับลม

Angelica Essential Oil มีประโยชน์ในการขับแก๊สออกจากลำไส้ ช่วยให้บรรเทาจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับก๊าซส่วนเกิน เช่นอาหารไม่ย่อยปวดท้อง, ปวดหัว, ปวดท้องอืดคลื่นไส้และความดันโลหิตสูง

 

3. กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย (ช่วยขับปัสสาวะ และ ขับเหงื่อ)

Angelica Essential Oil ทำให้เลือดบริสุทธิ์ เพระามีความสามารถในการขับปัสสาวะ และ ขับเหงื่อ ส่งผลให้ขับสารพิษในร่างกายตามมาอย่าง กรดยูริก, เกลือส่วนเกิน, ไขมัน และ น้ำดี ออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ กับ เหงื่อ ด้วยวิธีนี้จะช่วยลดความดันโลหิตและลดไขมัน (ปกป้องหัวใจของคุณ) พร้อมกับบรรเทาปัญหาต่างๆเช่นโรคไขข้ออักเสบโรคเกาต์และนิ่วในไต

 

4. ช่วยในการย่อยอาหาร

Angelica Essential Oil เป็นยาชูกำลังที่มีประสิทธิภาพสำหรับปัญหาทางเดินอาหารเนื่องจากจะกระตุ้นการผลิตและการหลั่งกรดย่อยอาหาร ยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร และช่วยซ่อมแซมในระยะยาว

 

5. บำรุงตับ

Angelica Essential Oil ช่วยปกป้องตับ และทำให้มันทำงานได้ดีโดยกระตุ้นการทำงานของตับ ละยังป้องกันตับจากการติดเชื้อและช่วยรักษาบาดแผล

 

6. รักษาระบบทางเดินหายใจ

Angelica Essential Oil เป็นยาขับเสมหะอ่อนๆ นอกจากนี้ยังใช้ในการบำบัดด้วยกลิ่นหอม รักษาปัญหาระบบการหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคหอบหืด ปอดบวมการติดเชื้อไซนัส และอาการไอ

 

7. ช่วยแก้ปวดประจำเดือน

Angelica Essential Oil ยังกระตุ้นประจำเดือนที่ผิดปรกติของผู้หญิงให้กลับมาเป็นปกติ และยังบรรเทาจากอาการต่างๆ เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ปวดประจำเดือน คลื่นไส้ อาเจียน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

8. ลดไข้

Angelica Essential Oil ยังสามารถลดไข้ เพราะมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะและขับเหงื่อ มีส่วนทำให้เกิดผล เช่นกัน เนื่องจากการกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกายจะช่วยเร่งเวลาในการฟื้นตัวจากการติดเชื้อ ทำให้ลดไข้ได้ดี

 

9. บำรุงระบบประสาท

น้ำมันนี้ยังทำหน้าที่เป็นยาบำรุงประสาท มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการทางประสาทและความผิดปกติในการเสริมสร้างเส้นประสาท ช่วยผ่อนคลายของร่างกายและกระตุ้นดังนั้นจึงทำให้อาการทางประสาทให้สงบลง

 

10. คลายเครียด

Angelica Essential Oil ช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าของร่างกาย  การใช้แองเจลิกาผ่านเครื่องกระจายสัญญาณทำให้เกิดความสงบซึ่งสามารถบรรเทาความตึงเครียดของเส้นประสาทและปลอบประโลมจิตใจ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดการหลั่งฮอร์โมนเอนไซม์และน้ำ และยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญรวมถึงการย่อยอาหาร

 

11. โรคกระเพาะ

Angelica Essential Oil ช่วยรักษากระเพาะอาหาร โดยการปรับสมดุลของกรดและน้ำดี ปกป้องจากการติดเชื้อ ยังช่วยรักษาบาดแผลหรือแผล

 

ประโยชน์อื่น ๆ

Angelica Essential Oil มีผลดีต่อระบบน้ำเหลือง และให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคหลอดลมอักเสบ หอบหืด อาการปวดสะโพกปวดศีรษะ การติดเชื้อเบื่ออาหารโลหิตจางและโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น Angelica Essential Oil มีประโยชน์มากมายทั้งระบบภายนอก และภายใน  เป็นสมุนไพรที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่มีพลังในการรักษาน่าอัศจรรย์