กรดไหลย้อน ภัยอันตรายใกล้ตัว ที่ไม่อาจมองข้าม

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
???????????
น้ำมันหอมระเหย กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งมีเครื่องกระจายกลิ่นหอม หรือ กลิ่นน้ำมันหอมระเหย ต่างๆ เช่น ลาเวนเดอร์ น้ำมันหอมระเหยขิง เปปเปอร์มิ้นต์ แม้ว่าหลายคนจะมองว่าน้ำมันหอมระเหยเป็นรูปแบบการบำบัดที่เรียบง่าย และ ใช้งานง่าย แต่ก็มีการใช้น้ำมันหอมระเหย เป็นทางเลือกในการรักษาตลอดหลายศตวรรษ มีหลักฐานบ่งชี้ว่าน้ำมันหอมระเหยบางชนิด ช่วยบรรเทาอาการได้ เช่น อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ และ อาการกรดไหลย้อนได้

 

น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยลดกรดไหลย้อน

1. น้ำมันหอมระเหยขิง (Ginger Essential Oil)

ผู้คนใช้ขิงในการรักษาอาการทางเดินอาหารประเภทต่างๆ โดยที่น้ำมันหอมระเหยจากขิง นั้นไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ ส่งผลทำให้ บรรเทาอาการท้องอืด ขับลม ทำให้ลดอาการกรดไหลย้อน เสียดท้อง ได้

 

2. น้ำมันลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

พบว่ากลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยผ่อนคลาย และ จิตใจสงบ นอกจากมีคุณสมบัติในการระงับประสาท และยังช่วยลดอาการปวดท้องได้อีกด้วย 

 

3. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ (Peppermint Essential Oil)

การสูดดมเปปเปอร์มิ้นต์ ของน้ำมันหอมระเหย ช่วยบรรเทาอาการเสียดท้อง ปวดท้อง และ คลื่นไส้ได้ การนวดน้ำมันที่เจือจางที่หน้าอก หน้าท้อง หลัง สามารถช่วยผ่อนคลายระบบย่อยอาหารได้

 

วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยสำหรับอาการเสียดท้อง

น้ำมันหอมระเหย ใช้ หยดหนึ่ง หรือ สองหยด ก็เพียงพอที่จะกระจายกลิ่นไปทั่วห้อง โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้น้ำมันตัวพา ( Carrier Oil ) ผสมเจือจางเมื่อทาน้ำมันหอมระเหยเฉพาะที่ แนะนำให้ใช้เพียงไม่กี่หยด หากคุณสูดดมน้ำมันหอมระเหยจากขวด หรือ หยดใส่ผ้า หรือ ชิดชู 2-3 หยด  วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการเสียดท้อง ด้วยน้ำมันหอมระเหย คือ การสูดดมกลิ่นโดยตรงจากขวด หรือ เครื่องกระจายกลิ่น 2-3 หยด

 

ใช้ยาลดกรดในกระเพราะ

ยาลดกรด เป็นการรักษาขั้นแรกสำหรับอาการเสียดท้อง ช่วยต่อต้านกรดในกระเพาะอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการ โดยทั่วไปยาลดกรดมักออกฤทธิ์เร็ว

 

เลือกซื้อน้ำมันหอมระเหยกับผู้จำหน่ายที่ไว้ใจได้

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) จัดประเภทน้ำมันหอมระเหยเป็น “ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย” อย. ไม่ได้ตรวจสอบหรือดูแลการผลิต และ การขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งหมายความว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตทั้งหมด ด้วยเหตุนี้สิ่งสำคัญคือคุณต้องค้นหาแบรนด์ที่คุณไว้วางใจ และ รู้สึกมั่นใจในการใช้

 

ปรึกษาแพทย์ของคุณ

หากการใช้น้ำมันหอมระเหย หรือ การรักษาด้วยการซื้อยามาทานเอง ไม่สามารถบรรเทาอาการเสียดท้องได้ ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการรักษาที่อาจดีมากพอที่จะบรรเทาความรู้สึกไม่สบายได้